USAID dự kiến tài trợ 5 triệu USD cho quản lý tài nguyên lưu vực sông Mekong

USAID dự kiến tài trợ 5 triệu USD cho quản lý tài nguyên lưu vực sông Mekong

Đánh bắt cá trên sông Mekong gần Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN).

USAID tài trợ giúp tăng cường điều phối và quản lý xuyên biên giới về tài nguyên nước và nguồn tài nguyên liên quan, qua đó góp phần thực hiện thành công Chiến lược Phát triển Lưu vực sông Mekong.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã ký Thỏa thuận tài trợ với Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) với giá trị tài trợ dự kiến 5 triệu USD cho Quan hệ đối tác Lưu vực sông Mekong.

Hoạt động tài trợ này giúp tăng cường điều phối và quản lý xuyên biên giới về tài nguyên nước và các nguồn tài nguyên liên quan, qua đó góp phần thực hiện thành công Chiến lược Phát triển Lưu vực sông Mekong của MRC.

Thỏa thuận này mang lại thêm cho MRC nguồn lực quan trọng để ứng phó với những thách thức về phát triển trong các chiến lược ưu tiên của ủy hội, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia thành viên của ủy hội – Campuchia, Lào, Thái LanViệt Nam, trong công tác thu thập và sử dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định hiệu quả.

Thỏa thuận này cũng đẩy mạnh sự tham gia của các bên liên quan, gồm cả các cộng đồng địa phương, tổ chức xã hội, khu vực tư nhân và đối tác phát triển, tham gia vào các cuộc thảo luận vì lợi ích của lưu vực sông Mekong.

Quan hệ đối tác mới nói trên giúp thúc đẩy cam kết của USAID trong việc phân bổ nguồn tài trợ phát triển trực tiếp cho các đối tác địa phương nhiều hơn. Điều này cũng phù hợp với ưu tiên trong Quan hệ đối tác Mekong-Mỹ để hỗ trợ nâng cao quyền tự chủ và tăng trưởng bền vững của tiểu vùng sông Mekong.

Theo Giám đốc Cơ quan phát triển vùng khu vực châu Á của USAID – Tiến sỹ Steven G. Olive, USAID cam kết hợp tác với các nhà lãnh đạo khu vực để chính phủ của các quốc gia Hạ lưu sông Mekong cùng hành động và giải quyết những thách thức phức tạp, thúc đẩy phát triển bền vững, nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, và thúc đẩy kinh tế phát triển thịnh vượng.

Một điểm quan trọng khác của thỏa thuận là cải thiện công nghệ và công cụ quản lý lưu vực sông thông qua hệ thống viễn thám và vệ tinh. Ngoài ra, một mô hình mô phỏng cho các điểm quan trọng trong lưu vực sẽ được thiết lập để phân tích và mô hình hóa các tác động của lũ lụt và hạn hán.

Tiến sỹ Anoulak Kittikhoun, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký MRC, cho biết thỏa thuận này đánh dấu việc USAID trở lại hỗ trợ trực tiếp Ủy hội sông Mekong quốc tế nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu và ưu tiên của ủy hội trong Kế hoạch chiến lược của MRC.

Thông qua quan hệ đối tác, ủy hội có thể hỗ trợ tốt hơn cho các quốc gia thành viên với các dữ liệu, công cụ mới, và thúc đẩy đối thoại bao trùm với tất cả các bên liên quan, góp phần nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng sống phụ thuộc vào dòng sông Mekong.

Hợp tác giữa MRC và USAID nhấn mạnh cam kết chung về phát triển bền vững và ổn định khu vực. Khi dòng sông Mekong tiếp tục đối mặt với áp lực gia tăng từ Biến đổi Khí hậu, tăng trưởng dân số và phát triển cơ sở hạ tầng, hoạt động hợp tác của thỏa thuận sẽ thúc đẩy và đóng vai trò quan trọng để đảm bảo dòng sông có sức sống bền vững./.

(TTXVN/Vietnam+)

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây