Vệ tinh ‘Made in Vietnam’ huỷ phóng trước một phút

Vệ tinh 'Made in Vietnam' huỷ phóng trước một phút - Tư Liệu

Vệ tinh ‘Made in Vietnam’ huỷ phóng trước một phút

Lúc 7h50 (giờ Hà Nội) từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản), JAXA báo kế hoạch huỷ phóng vệ tinh do trục trặc ở trạm mặt đất.

Theo kế hoạch, vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sẽ phóng cùng 8 vệ tinh khác của Nhật Bản trong chương trình “Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2″- Innovative Satellite Technology Demonstration-2” của Cơ quan Hàng không – Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) lúc 7h51 (giờ Hà Nội).

Trước thời điểm phóng 5 phút JAXA xác nhận tầm bay và các hệ thống an toàn bay đã “chuẩn bị” để khởi động. Vệ tinh cũng được thông báo đã sẵn sàng cất cánh tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura ở tây nam Nhật Bản.

Tuy nhiên, chỉ trước một phút tên lửa rời bệ phóng, JAXA thông báo “sẽ không phóng tên lửa hôm nay”.

TS Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, lịch phóng tiếp theo JAXA sẽ ra thông báo sau.

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4 kg, có kích thước 3U (100x100x340,5mm), được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát triển.

Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của VNSC. Toàn bộ cấu trúc cơ khí và mạch phân phối nguồn và một số mạch phụ trợ khác của vệ tinh cũng được tự chế tạo tại Việt Nam.

Vệ tinh này được gửi sang Nhật Bản, bàn giao hôm 17/8 để chuyển đến bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, kiểm tra các khâu cuối cùng, sẵn sàng vào bệ phóng.

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System – AIS) để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển, xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Vệ tinh NanoDragon dự kiến hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

NanoDragon được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam. Sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển Vệ tinh nhỏ “Made in Vietnam” của VNSC, theo “Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030” Thủ tướng phê duyệt ngày 4/2/2021.

Phương Hoa – Xuân Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây