Việt Nam quan tâm chuyển đổi năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu

Việt Nam quan tâm chuyển đổi năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Alok Sharma. Ảnh: VIẾT CHUNG

Ngày 29-8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Alok Sharma, Bộ trưởng, Chủ tịch COP26, cùng đoàn công tác của Vương quốc Anh đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những nước chịu tác động của biến đổi khí hậu. Việc chuyển đổi năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu luôn là mối quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước. Việt Nam coi mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” và chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch và tái tạo là xu thế phát triển tất yếu của thế giới cũng như đối với Việt Nam, xuất phát từ chính lợi ích của nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Vương quốc Anh và các đối tác phát triển trong quá trình đàm phán thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng cần hỗ trợ Việt Nam về công nghệ và tài chính, bên cạnh phát triển nguồn nhân lực, hoàn thiện thể chế và chia sẻ kinh nghiệm; đề nghị các đối tác phát triển hỗ trợ, chuyển giao công nghệ năng lượng tái tạo, giúp Việt Nam xây dựng và phát triển ngành công nghiệp sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo; hỗ trợ Việt Nam xây dựng bản đồ đánh giá chính xác tiềm năng điện mặt trời, điện gió trên các vùng miền.

Thủ tướng cũng đề nghị các đối tác phát triển xem xét cho Việt Nam vay mức lãi suất hợp lý; đồng thời có cơ chế hỗ trợ để các nhà đầu tư khi phát triển các dự án năng lượng tái tạo bán điện với mức giá hợp lý, phù hợp với mức thu nhập của người dân Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục xem xét có lộ trình giảm nhiệt điện than phù hợp với điều kiện của Việt Nam với sự hỗ trợ của đối tác quốc tế. Việt Nam mong muốn thúc đẩy quá trình đàm phán thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng với các đối tác trong đó có các nước thuộc Nhóm G7.

Chủ tịch COP26 cho biết sẽ chuyển thông điệp của Thủ tướng về công bằng và công lý trong hợp tác chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu đến các đối tác phát triển.

PHAN THẢO

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây