Vụ nổ tia gamma mạnh nhất làm xáo trộn tầng điện ly Trái Đất

Vụ nổ tia gama được gọi là GRA 221009A kéo dài làm thay đổi điện trường trong tầng điện ly của Trái Đất.

Các vụ bùng nổ năng lượng gây xáo động đáng kể trong tầng điện ly của Trái đất chủ yếu đến từ Mặt trời, nhưng vụ nổ GRA 221009A diễn ra ngày 9/10/2022 là kết quả của một ngôi sao phát nổ cách Trái Đất gần hai tỷ năm ánh sáng.

Mới đây, các nhà nghiên cứu công bố bài báo cho biết vụ nổ tia gama GRA 221009A này thực sự có ý nghĩa gì đối với cuộc sống chúng ta.

Vu no tia gamma min - Vụ nổ tia gamma mạnh nhất làm xáo trộn tầng điện ly Trái ĐấtCác nhà thiên văn học cho biết, việc phân tích tác động của vụ nổ tia gamma này có thể tiết lộ thông tin về các sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trong suốt lịch sử phát triển của Trái đất. (Ảnh: NASA /Swift /Cruz deWilde).

Vụ nổ tia gamma GRA 221009A dài 13 phút, được phát hiện bởi Đài Quan sát Không gian Tích hợp (thuộc Phòng thí nghiệm Vật lý Thiên văn Tia Gamma Quốc tế) của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. Sự kiện này gây xáo trộn năng lượng điện trường đáng kể trong tầng điện ly của Trái đất.

Đồng tác giả của bài báo Pietro Ubertini, nhà nghiên cứu thiết bị IBIS của Integral cho biết: “Chúng tôi đã đo các vụ nổ tia gamma từ những năm 1960, mà GRA 221009A là vụ nổ mạnh nhất từng đo được. Nó để lại hệ quả tương tự như các sự kiện bùng phát năng lượng Mặt trời tác động đến tầng điện ly”.

Tầng điện ly Trái Đất rất nhạy cảm với những thay đổi về cường độ điện trường và từ trường trong không gian, nó thường chịu ảnh hưởng từ hoạt động bùng nổ của Mặt trời. Tầng này cũng giãn nở và co lại để phản ứng với bức xạ Mặt trời.

Mặc dù vụ nổ tia gamma này không gây ra tác động xấu đến sự sống trên Trái đất, nhưng người ta đưa ra giả thuyết rằng, một vụ nổ tia gama siêu mạnh có nguồn gốc từ Thiên hà Milky Way hướng thẳng vào Trái đất có thể phá vỡ các tầng khí quyển của Trái Đất, gây nguy hiểm, khiến bề mặt Trái đất phải hứng chịu một “trận lũ” tia cực tím có hại kinh hoàng.

Tuy nhiên, nhà thiên văn học và đồng tác giả nghiên cứu Pietro Ubertini thuộc Viện Vật lý thiên văn quốc gia ở Ý cho biết, xác suất điều này xảy ra không đáng kể.

HUỲNH DŨNG

(Nguồn: Reuters/Themessenger)

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây