4 người thắng giải ‘Nobel của châu Á’ 2022

4 người thắng giải 'Nobel của châu Á' 2022
4 người thắng giải Ramon Magsaysay năm 2022

Giải Ramon Magsaysay, giải thưởng được xem là Nobel của châu Á, ngày 31.8 đã công bố 4 người thắng giải năm nay.

Theo AFP, ban điều hành giải Ramon Magsaysay, giải thưởng được mệnh danh là Nobel của châu Á, ngày 31.8 đã công bố danh sách 4 người thắng giải năm nay.

Một trong những người thắng giải Ramon Magsaysay 2022 là bác sĩ tâm thần người Campuchia Sotheara Chhim, 54 tuổi. Ông Chhim là người sống sót sau chế độ diệt chủng Pol Pot.

Ông Chhim được khen ngợi vì đã cống hiến cuộc đời mình để giúp đỡ những người bị nạn dưới chế độ diệt chủng điều trị “baksbat”, một hội chứng ở Campuchia  tương tự như chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD).

Ban tổ chức Giải thưởng Magsaysay đã ca ngợi “sự can đảm và bình tĩnh của ông Chhim trong việc vượt qua những tổn thương sâu sắc của chính mình để trở thành người chữa bệnh cho mọi người”.

Ông Sotheara Chhim cũng đã ra làm nhân chứng có chuyên môn trước tòa án do xét xử các lãnh đạo cấp cao chế độ diệt chủng Pol Pot.

“Là một nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot, tôi cũng bị sang chấn tâm lý. Nhưng giúp đỡ những người sống sót sau chế độ diệt chủng cũng giúp tôi chữa lành bản thân”, ông Chhim cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm 2017.

Nhà hoạt động môi trường và nhà làm phim người Pháp Gary Bencheghib, (27 tuổi) cũng thắng giải vì nỗ lực làm sạch các nguồn nước bị ô nhiễm của Indonesia.

Ông Bencheghib và anh trai của mình đã chế tạo thuyền kayak làm bằng chai nhựa và tre để nhặt rác ở sông Citarum, một trong những con sông ô nhiễm nhất thế giới.

Bác sĩ Bernadette Madrid (64 tuổi), người Philippines, cũng nhận được giải thưởng vì đã thành lập các trung tâm bảo vệ trẻ em trên khắp Philippines để giúp đỡ các nạn nhân bị ngược đãi trong gia đình.

Người cuối cùng trong danh sách là bác sĩ nhãn khoa Nhật Bản Tadashi Hattori (58 tuổi). Ông được vinh danh vì đã phẫu thuật mắt miễn phí tại Việt Nam.

Giải thưởng Ramon Magsaysay được thành lập vào năm 1957 nhằm tôn vinh những người đã quên mình “cống hiến cho các dân tộc châu Á”. Giải thưởng này được đặt theo tên của Tổng thống Philippines Ramon Magsaysay. Ông Magsaysay qua đời trong một vụ tai nạn máy bay năm 1957.

Những người thắng giải năm nay sẽ được vinh danh tại một buổi lễ trực tiếp tại thủ đô Manila của Philippines vào tháng 11.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây