5 thông điệp của Việt Nam ở Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN -EU

Kêu gọi hợp tác quốc tế, cùng ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh… là những thông điệp Thủ tướng nêu ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN – EU.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN – EU (sự kiện bên lề Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN – EU) với chủ đề: “Tăng cường thương mại ASEAN – EU: Phát triển bền vững cho mọi người”, diễn ra ngày 13/12 (giờ địa phương), tại thủ đô Bruxelles, Vương quốc Bỉ.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra 5 thông điệp quan trọng về thúc đẩy hợp tác thương mại và phát triển bền vững.

Ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xanh

Thứ nhất, Thủ tướng kêu gọi tăng cường đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn giữa các nước. Theo ông, bối cảnh hiện nay có nhiều vấn đề mang tính toàn cầu mà không một nước nào có thể đứng ngoài cuộc hay xử lý một mình.

“ASEAN và các đối tác chiếm gần một nửa dân số và 2/3 GDP toàn cầu. Trong đó, ASEAN và EU có diện tích tương đối lớn với dân số gần một tỷ người, chúng ta cần đoàn kết, cùng suy nghĩ, hành động, cùng hướng tới tương lai”, Thủ tướng kêu gọi.

Trong thông điệp thứ hai, Thủ tướng tập trung phân tích về vấn đề biến đổi khí hậu. Theo ông, các nền kinh tế sau khi bị bào mòn bởi dịch bệnh Covid-19 tiếp tục đối mặt nhiều vấn đề như lạm phát, đứt gãy chuỗi cung ứng, an ninh năng lượng, lương thực… và biến đổi khí hậu.

Thu tuong Pham Minh Chinh du va phat bieu tai Hoi nghi Thuong dinh Kinh doanh ASEAN EU min - 5 thông điệp của Việt Nam ở Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN -EUThủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN-EU. Ảnh: TTXVN.

Nhấn mạnh đây là vấn đề toàn cầu nên cần cách tiếp cận toàn cầu, Thủ tướng cho rằng doanh nghiệp phải có nguồn tài chính xanh, công nghệ xanh, quản lý xanh, nhân lực xanh. Nhà nước phải thiết lập thể chế phù hợp, hướng tới phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Thủ tướng cũng nêu quan điểm các nước phát triển phải giúp đỡ nước đang phát triển về tài chính, nhân lực, công nghệ, quản trị và thể chế.

Thông điệp thứ ba, Thủ tướng cho rằng quan hệ thương mại giữa EU và ASEAN ngày càng phát triển toàn diện nên các nước phải hoàn thiện hơn nữa hành lang pháp lý, tạo nền tảng, điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp tiếp tục phát huy năng lực, sáng tạo, trách nhiệm, kết nối mạnh mẽ hơn.

Thứ tư, Thủ tướng cho rằng các doanh nghiệp phải tập trung vào một số lĩnh vực: Kinh tế số; kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu; an ninh lương thực; an ninh năng lượng; an ninh mạng. Trong đó, xu thế quan trọng được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh là phát triển điện gió, điện mặt trời.

Thứ năm, Thủ tướng khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

“Là đất nước trải qua nhiều năm chiến tranh, Việt Nam rất yêu chuộng hòa bình, nhất quán quan điểm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không chọn bên, mà chọn công lý và lẽ phải”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nỗ lực xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và chủ động hội nhập quốc tế.

“Chúng tôi luôn cởi mở chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đầu tư kinh doanh lâu dài và thành công tại Việt Nam, Chúng tôi cam kết giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, đồng thời ổn định chính sách lâu dài để các nhà đầu tư kinh doanh, bảo toàn vốn, có lãi và phát triển”, Thủ tướng cam kết.

Thương mại hai chiều giữa ASEAN – EU phục hồi mạnh mẽ

Nêu quan điểm trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhấn mạnh cần cách tiếp cận mới trong phát triển, đặc biệt là trong khai thác các tài nguyên số. Ông cũng cho rằng phát triển kinh tế trong giai đoạn mới cần hết sức quan tâm vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, khi “ngay cả rác thải cũng có thể trở thành tài nguyên”.

Nhắc tới quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng mà các nước phát triển và Việt Nam sẽ tuyên bố trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông nhìn nhận các bên đang đi đúng hướng trong quá trình ứng phó biến đổi khí hậu.

Thu tuong Pham Minh Chinh va cac dai bieu du Hoi nghi Thuong dinh kinh doanh ASEAN EU min - 5 thông điệp của Việt Nam ở Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN -EUThủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh ASEAN-EU. Ảnh: Dương Giang.

Các đại biểu dự hội nghị đánh giá sau đại dịch, trao đổi thương mại hai chiều giữa EU với ASEAN đang phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của ASEAN với kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 269 tỷ USD năm 2021, tăng 18,6% so với năm 2020. Đồng thời, EU cũng đứng thứ 2 về tổng vốn đầu tư trực tiếp vào ASEAN trong năm 2021, đạt khoảng 26,5 tỷ USD, tăng 42,9% so với năm 2020.

Theo đại biểu, tiềm năng của thị trường ASEAN và cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại – đầu tư giữa hai khối trong thời gian tới là rất lớn. Khu vực ASEAN với dân số hơn 680 triệu người là một trong những khu vực phát triển năng động nhất trên thế giới hiện nay.

Trong khi đó, EU là một khu vực tiên phong đề ra những chiến lược về phát triển bền vững và triển khai mạnh mẽ những chính sách giải quyết các thách thức liên quan đến khí hậu và môi trường một cách toàn diện và công bằng.

Do đó, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh của EU như thương mại – đầu tư, biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số là phù hợp với nhu cầu của các nước trong khu vực ASEAN.

Hoài Thu

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây