6 hiện tượng tự nhiên cực hiếm sắp xảy ra: Từ nguyệt thực đen tối nhất thế kỷ đến siêu trăng khổng lồ

Dưới đây là danh sách các hiện tượng tự nhiên cực hiếm sẽ xảy ra trong 100 năm tới. Nghĩa là bạn chỉ có thể thấy nó 1 lần trong đời.

Thiên nhiên làm chúng ta thích thú với rất nhiều sự kiện phi thường. Có một số hiện tượng thiên nhiên quen thuộc như mưa sao băng hay nhật thực. Nhưng có những hiện tượng cực hiếm sẽ khiến tất cả bao gồm cả giới khoa học kinh ngạc sắp xảy ra. Vậy, trong 100 năm tới Trái đất sẽ xuất hiện những điều thú vị gì?

Vành đai lửa (11/10/2023)

1 min 1 - 6 hiện tượng tự nhiên cực hiếm sắp xảy ra: Từ nguyệt thực đen tối nhất thế kỷ đến siêu trăng khổng lồ

Vành đai lửa là hiện tượng nhật thực hình khuyên xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa Mặt trời và Trái đất, nhưng mặt trăng ở quá xa Trái đất để có thể che khuất hoàn toàn. Đó là lý do tại sao mặt trăng có vẻ nhỏ hơn mặt trời và không che phủ hoàn toàn mặt trời. Gần như toàn bộ Bắc Mỹ sẽ có thể nhìn thấy nhật thực một phần.

Tiểu hành tinh Apophis sẽ đi qua Trái đất (13/4/2029)

Vũ trụ chứa đầy các tiểu hành tinh, từ những viên sỏi nhỏ đến những tảng đá khổng lồ giống như ngọn núi. Apophis là một hành tinh được phát hiện vào năm 2004. Nó đã được xác định là một tiểu hành tinh nguy hiểm tiềm ẩn có thể tác động đến Trái đất vì kích thước lớn của nó. Tiểu hành tinh này có đường kính khoảng 1.210 feet, cao hơn tháp Eiffel một chút.

2 min 1 - 6 hiện tượng tự nhiên cực hiếm sắp xảy ra: Từ nguyệt thực đen tối nhất thế kỷ đến siêu trăng khổng lồ

Vào 13/4/2029, tiểu hành tinh này sẽ chỉ cách bề mặt Trái đất chưa đầy 20.000 dặm (32.000 km) – gần hơn khoảng cách của các vệ tinh địa tĩnh. Trong quá trình tiếp cận gần đó, Apophis sẽ được mọi người trên mặt đất ở Đông bán cầu nhìn thấy mà không cần sự trợ giúp của kính viễn vọng hoặc ống nhòm.

Nhưng nếu bỏ lỡ sự kiện này sẽ phải chờ đến năm 2068, Apophis mới quay trở lại và bay đến gần Trái đất một lần nữa.

Nguyệt thực đen tối nhất thế kỷ (26/6/2029)

Nguyệt thực xảy ra khi mặt trăng nằm hoàn toàn trong bóng của Trái đất. Vào 26/6/2029,

theo các nhà khoa học, chúng ta sẽ chứng kiến một trong những lần nguyệt thực đen tối nhất trong hàng trăm năm qua. Sự kiện này sẽ kéo dài khoảng 1 giờ 42 phút.

3 min 1 - 6 hiện tượng tự nhiên cực hiếm sắp xảy ra: Từ nguyệt thực đen tối nhất thế kỷ đến siêu trăng khổng lồ

Khi điều này xảy ra, Mặt trăng có màu đỏ tươi và trông có vẻ đáng sợ nên hiện tượng được gọi là “Mặt trăng máu”. Thực chất chúng chỉ là các tia đỏ đang xuyên qua bầu khí quyển của chúng ta. Sự kiện này sẽ được xem rõ nhất ở Nam Mỹ.

Cuộc diễu hành của các hành tinh (8/9/2040)

4 min 1 - 6 hiện tượng tự nhiên cực hiếm sắp xảy ra: Từ nguyệt thực đen tối nhất thế kỷ đến siêu trăng khổng lồ

Cuộc diễu hành của các hành tinh là một sự kiện hiếm có khi tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta xếp thành hàng dọc. Vào năm 2040, theo NASA, chúng ta sẽ có thể nhìn thấy bằng mắt thường một nhóm bao gồm Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ và Mặt Trăng.

Siêu trăng sáng nhất thế kỷ (6/12/2952)

Quỹ đạo của mặt trăng quanh Trái đất có hình quả trứng chứ không phải hình tròn. Vì vậy, có 2 thời điểm khi hành tinh ở gần chúng ta hơn hoặc xa hơn trong chu kỳ này. Bởi vì kích thước quỹ đạo của mặt trăng thay đổi đôi chút theo thời gian nên điểm gần nhất của mỗi tháng không phải lúc nào cũng có cùng khoảng cách với Trái đất.

5 min 1 - 6 hiện tượng tự nhiên cực hiếm sắp xảy ra: Từ nguyệt thực đen tối nhất thế kỷ đến siêu trăng khổng lồ

Siêu trăng là khi trăng tròn ở rất gần chúng ta. Hiện tượng này có tên Siêu trăng là bởi vì vào những thời điểm này, mặt trăng dường như rất lớn và sáng hơn bình thường tới 30%. Vào năm 2052, nó sẽ là siêu trăng gần nhất và sáng nhất trong thế kỷ này. Chúng sẽ ở gần chúng ta hơn bình thường tới 17.000 dặm.

Sao Bắc Đẩu sẽ ở gần Cực Bắc nhất (24/3/2100)

Sao Bắc Đẩu nổi tiếng là la bàn đầu tiên của giới du hành trong nhiều thế kỷ, nó giúp chỉ ra hướng Bắc. Nhưng, trớ trêu thay, ngôi sao này không hoàn toàn khớp chính xác với phương Bắc.

6 min 1 - 6 hiện tượng tự nhiên cực hiếm sắp xảy ra: Từ nguyệt thực đen tối nhất thế kỷ đến siêu trăng khổng lồ

Hành tinh của chúng ta không có một trục cố định, vì Trái đất di chuyển trong không gian theo thời gian, quay tròn như một chiếc phao khổng lồ. Vì vậy, Sao Bắc Đẩu không nằm chính xác trên trục quay của Trái đất, nó thực sự bay vòng quanh bầu trời mỗi đêm. Vòng cung nhỏ đến mức con người không thể nhìn thấy nó.

Tuy nhiên, vào ngày 24/3/2100, Sao Bắc Đẩu cuối cùng sẽ xuất hiện phía trên phía bắc thực sự của hành tinh chúng ta. Sau đó, nó sẽ bắt đầu dần dần di chuyển ra xa và sẽ chỉ quay trở lại sau 26.000 năm. Vì vậy, đây thực sự là một sự kiện hiếm có.

Thiên An

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây