Ai Cập công bố cuốn sách còn nguyên vẹn từ 2.000 năm trước: Nhìn chữ “đọc vị” người viết

Ai Cập công bố cuốn sách còn nguyên vẹn từ 2.000 năm trước: Nhìn chữ “đọc vị” người viết

Ai Cập mới đây lần đầu chia sẻ những hình ảnh tiết lộ nội dung bên trong của cuộn giấy cói Tử thư dài 16m từ 2.000 năm trước.

Nhà chức trách Ai Cập chia sẻ những bức ảnh chụp cuốn giấy cói cổ đại, được phát hiện ở Saqqara. Theo đó, 10 bức ảnh chụp được công bố đã tiết lộ nhiều hình minh họa của các vị thần, khung cảnh ở thế giới bên kia và những ghi chép đã hơn 2.000 năm tuổi.

1 min 52 - Ai Cập công bố cuốn sách còn nguyên vẹn từ 2.000 năm trước: Nhìn chữ “đọc vị” người viếtCuộn giấy cói dài 16 m vẫn còn nguyên vẹn sau hơn 2.000 năm. Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập.

Trước đó, nhóm các nhà khảo cổ đã phát hiện ra cuộn giấy cói Tử thư ở bên trong một quan tài tại ngôi mộ gần Kim tự tháp bậc thang Djoser. Phát hiện này được công bố vào 14/1, nhân Ngày Khảo cổ Ai Cập. Tuy nhiên, đến nay, đây là lần đầu tiên các chuyên gia chia sẻ ảnh chụp cuộn giấy cói này với công chúng.

Trên thực tế, người Ai Cập cổ đại thường chôn Tử thư (cuốn sách của cái chết) cùng với người chết. Thế nhưng tên gọi của cuộn giấy này để chỉ những ghi chép mà người Ai Cập cổ đại cho rằng có thể dẫn dắt người chết ở thế giới bên kia.

Theo các chuyên gia, việc tìm thấy và phân tích về cuộn giấy cói dài 16 m có thể giúp làm sáng tỏ những phong tục tang lễ của người Ai Cập cổ đại. Theo ông Mostafa Waziri, tổng thư ký của Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, đây là cuốn giấy cói đầy đủ đầu tiên được phát hiện tại Saqqara trong hơn 100 năm qua.

Trong thời gian gần đây, cuộn giấy đã được khôi phục và dịch sang tiếng Arab trước khi được trưng bày tại Bảo tàng Ai Cập ở Cairo. Theo các chuyên gia, những ghi chép trên cuộn giấy được viết bằng chữ thầy tu. Kiểu chữ cũng bắt nguồn từ chữ tượng hình.

Ngôi mộ của Ahmose nằm ở phía nam của kim tự tháp bậc thang xây cho Djoser, vị pharaoh trị vì từ năm 2630 TCN đến năm 2611 TCN ở Vương triều thứ 3. Mặc dù kim tự tháp này được xây rất lâu trước thời đại của Ahmose nhưng việc phát hiện ngôi mộ của ông tại đó lại không quá bất ngờ. Bởi người Ai Cập cổ đại thường thích được chôn ở gần kim tự tháp của các vị pharaoh đã qua đời từ lâu.

Cuộn giấy dài 16m đã rất dài nhưng có những bản dài hơn từng được khai quật ở Ai Cập. Chẳng hạn, một cuộn giấy cói Tử thư hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Anh dài tới 37 m.

Dưới đây là những bức ảnh tiết lộ bên trong cuốn giấy cói đặc biệt này (Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập):

MINH HẰNG.

 NGUỒN: LIVESCIENCE, DISCOVERMAGAZINE

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây