Ai Cập: Phát hiện nhiều đồ gốm từ thời La Mã

Tại Cairo, ngày 4/5, Ai Cập thông báo đã phát hiện một số lượng lớn đồ gốm gồm các bình và vò hai quai có niên đại từ thời kỳ Hậu Nguyên của Ai Cập cổ đại (từ năm 664 tới năm 332 trước Công nguyên) và thời kỳ Hy Lạp-La Mã, tại địa điểm khảo cổ Tell el-Maskhuta ở tỉnh Ismailia, trên bờ phía Tây của Kênh đào Suez.

Phát hiện này do các nhà khảo cổ thuộc Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập (SCA) và Viện Nghiên cứu Địa Trung Hải cổ đại thuộc Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Italy (CNR) công bố. Tổng thư ký SCA Mostafa Waziry cho biết những phát hiện mới cho thấy khu vực trên từng là một trung tâm thương mại lớn và là đầu mối giao thương quốc tế trong thời kỳ La Mã. Theo ông Waziry, trong thời kỳ này Ai Cập là một trung tâm thương mại quốc tế vì sở hữu cơ sở hạ tầng tốt, trong đó có tuyến kênh nối Biển Đỏ với Địa Trung Hải thông qua sông Nile. Ông cho biết thêm đây là tuyến kênh của các Pharaoh, được thành lập vào năm 1850 trước Công nguyên.

Ngoài những đồ gốm nêu trên, phái đoàn các nhà khảo cổ Ai Cập và Italy cũng phát hiện ra con dốc lớn dẫn lên đỉnh của một bức tường khổng lồ được phát hiện hồi năm 2017.

Theo người đứng đầu phái đoàn khảo cổ Italy Andrea Angelini, bức tường này hình thành nên bức tường lớn ở phía Bắc thành phố Ismailia. Con dốc đã góp phần rất lớn vào nhiệm vụ bảo vệ một trong những lâu đài quân sự cổ ở phía Đông, cũng như lối đi được sử dụng để thu phí và làm các thủ tục hải quan trên tuyến thương mại, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và đẩy lùi các cuộc tấn công ở phía Đông.

Nguyễn Tùng

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây