AI sẽ khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn, đồng thời đem lại giá trị tốt đẹp cho nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

Dù bạn là ai, trong tương lai rất gần, bạn sẽ luôn phải tương tác với AI trong hầu hết mọi khoảnh khắc của cuộc sống, thậm chí là tương tác trong vô thức. Một ứng dụng nào đó sẽ đánh thức bạn khi bạn đang thiu thiu chìm vào giấc ngủ.

Trong lúc ăn sáng, AI sẽ sắp xếp lịch trình hàng ngày, tìm kiếm con đường ít tắc nghẽn nhất để bạn đi làm, gợi ý những tin tức nóng hổi hay những thông tin mạng xã hội, phù hợp với sở thích của bạn. Khi bạn muốn soạn thảo email, những thuật toán đánh giá tâm lý sẽ phân tích tình hình của người nhận trong thời điểm đó, bao gồm blog, email, những bình luận và bài đăng, để hỗ trợ gợi ý giúp ngôn từ của bạn có sức ảnh hưởng hơn.

Trong giờ nghỉ, bạn có thể đặt hàng hóa từ dịch vụ online thông qua ứng dụng của AI, chọn và gói giỏ hàng của mình với hệ thống robot sử dụng trí tuệ nhân tạo trong một cửa hàng tự động. Những món hàng này sẽ được giao đến bất kì địa điểm nào mà bạn mong muốn. […]

Khi ứng tuyển vào một công việc mới, lý lịch của bạn sẽ được máy móc đánh giá trước. Bạn sẽ phải thực hiện những bài kiểm tra online để kiểm tra khả năng đưa ra quyết định hay kiểu tính cách của mình dựa trên nền tảng của khoa học thần kinh. Chỉ sau khi tham gia đầy đủ những bài kiểm tra của AI bạn mới được tiếp cận đến những nhà tuyển dụng thực sự.

Khi đầu tư, khoảng 60% lượng giao dịch có khả năng nâng đỡ quỹ của bạn sẽ được AI kiểm định. Khi bạn đăng kí một khoản vay, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn gửi một video phỏng vấn, trong video đó biểu cảm nét mặt của bạn sẽ được phân tích bởi các thuật toán để ngân hàng xác định liệu bạn có đang thành thực về khả năng hoàn trả khoản vay hay không.

Khi bạn bị ốm, AI có thể chẩn đoán bệnh tình của bạn thông qua ảnh chụp X-quang. Đây là một tín hiệu đáng mừng, bởi nghiên cứu hiện nay đã chứng minh thiết bị máy móc có năng lực chẩn đoán bệnh ung thư chính xác nhất. Khi bạn nhập viện, AI sẽ chịu trách nhiệm sắp xếp giường bệnh và các thông tin khác. […]

Tất cả những gì tôi liệt kê ở trên đều có thể xảy ra. Không sớm thì muộn những điều nói trên sẽ trở thành hiện thực. Và chúng ta mới chỉ đang ở giai đoạn khởi đầu. Trung tâm của cuộc cách mạng công nghệ này là những gã khổng lồ công nghệ của nước Mỹ. […] Những cuộc cạnh tranh giữa những gã khổng lồ công nghệ này đang châm ngòi cho các cuộc chiến toàn cầu với vũ khí chính là trí tuệ nhân tạo.

Kevin Kelly, người sáng lập tạp chí Wired, cho biết khá dễ dàng phỏng đoán các kế hoạch kinh doanh của khoảng 10.000 công ty khởi nghiệp trong thời gian tới. Họ chỉ cần hai nguyên liệu chính là sản phẩm của họ (tạm gọi là X) và trí tuệ nhân tạo để tạo ra một công thức: X + AI. Bản thân tôi cũng đã được chứng kiến tận mắt khi tôi đến thăm một số công ty đầu tư mạo hiểm tại Thung lũng Silicon.

Tri tue nhan tao AI min - AI sẽ giúp con người làm những công việc mà chúng ta không thể làmTrí tuệ nhân tạo (AI) được dự đoán sẽ trở nên quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Nguồn: review.si

Hầu hết bài thuyết trình của các doanh nghiệp khởi nghiệp đều bao gồm yếu tố của trí tuệ nhân tạo. Trong khi đó, họ đều là những người tiên phong. Trong mô hình chu kì sống của công nghệ được thể hiện bằng biểu đồ hình chữ S điển hình, sự phát triển AI hiện chỉ dừng lại ở đáy cái dốc đầu tiên của hình chữ S. Nếu so sánh với sự phát triển của điện thoại thông minh, hiện nay tuổi đời của AI mới chỉ đang đạt ở mức độ của điện thoại thông minh vào năm 2006.

Để thâu tóm những ý tưởng và bộ não công nghệ, các tập đoàn toàn cầu ráo riết săn đón hàng loạt doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ cao đang nắm giữ những tài nguyên đó. Và đây mới chỉ là những bước đầu của họ. Khoảng 85% các công ty cho rằng AI sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho họ.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 5% trong số đó đang thực sự sử dụng triệt để lợi thế của AI trong hoạt động kinh doanh. Những công ty còn lại sẽ vội vàng vào cuộc khi những người tiên phong khác dũng cảm hơn đã hoàn thành việc chứng minh các đề án kinh doanh.

AI sẽ định hình lại các ngành nghề dịch vụ khách hàng, marketing, bán hàng, quản lý nguồn cung ứng, nhân sự, tài chính và quản trị rủi ro. Diễn đàn Kinh tế Thế giới dự đoán, AI và những công nghệ kết nối (công nghệ thực tế tăng cường, thực tế ảo và robot học) sẽ “… tạo ra sự thay đổi ở một tốc độ, quy mô và tác động hoàn toàn khác biệt. Mô hình kinh doanh của tất cả ngành công nghiệp đều sẽ biến đổi”.

Có một điều tôi muốn nhấn mạnh. Mặc dù cuốn sách viết về vai trò quan trọng của bạn trong thế giới đang thay đổi từng ngày này bởi AI, nhưng tôi không phải là một kẻ chống đối công nghệ. Nếu chúng ta biết cách quản lý tốt, AI sẽ khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn, đồng thời đem lại giá trị tốt đẹp cho nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

Liệu chúng ta đã có đủ nguồn nhân lực y tá và bác sĩ để chăm sóc dân số đang già đi của mình? Liệu số lượng giáo viên, cảnh sát và cai ngục có nhiều hơn số lượng chúng ta cần? Có phải những công việc như bảo trì hệ thống công nghệ thông tin, dịch vụ ngân hàng, đặt vé máy bay, tìm kiếm một bộ phim hay mua bảo hiểm đã được thực hiện quá hoàn hảo đến nỗi chúng ta không còn muốn cải thiện dịch vụ nữa? Chúng ta đều biết rằng câu trả lời chắc chắn là “Không!”. AI sẽ cải thiện chất lượng những lĩnh vực này và thậm chí còn hơn thế nữa. Nó cho phép chúng ta tạo ra nhiều giá trị hơn mà tốn ít công sức hơn.

Đừng quên rằng hàng triệu người lao động đang phải làm việc trong những điều kiện tồi tệ. Nhiều người đang phải chịu đựng những điều kiện khắc nghiệt ở những môi trường làm việc tồi tệ, bẩn thỉu hay nguy hiểm.

Trong khi đó, AI có thể thay thế, giúp con người đảm nhận những công việc mà họ không muốn làm. Chúng cũng có thể thay thế con người làm những công việc mà chúng ta không thể làm. Trung tâm Quốc gia về Robot Hạt nhân (NCNR) của Anh đang phát triển những con robot và máy bay không người lái sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Những phát minh này có thể thay thế các công nhân đang làm việc tại khu vực bãi rác thải hạt nhân tiềm tàng nhiều nguy hiểm để phân loại những rác thải vẫn còn nhiễm độc. Những người máy này có thể dọn dẹp bất kì loại rác thải nào mà không cần phải biết chính xác chúng là gì. Bạn có hứng thú với điều đó không?

Greg Orme / Tân Việt Books – NXB Dân Trí

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây