AIPA – Hình mẫu điển hình cho hợp tác liên nghị viện khu vực

Sáng 21-11, Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43) với chủ đề ‘Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững’ đã khai mạc tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự phiên khai mạc.

AIPA - Hình mẫu điển hình cho hợp tác liên nghị viện khu vựcChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên họp toàn thể thứ nhất AIPA-43. Ảnh: TTXVN

Thúc đẩy mô hình phát triển mới

Phát biểu khai mạc Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin, Chủ tịch AIPA-43, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của AIPA-43 khi diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập AIPA và 55 năm Ngày thành lập ASEAN. Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin nêu rõ, chính sách ngoại giao nghị viện của AIPA cần tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình và lòng khoan dung ở cấp quốc gia, khu vực hay toàn cầu.

Để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một ASEAN bền vững, các cơ quan lập pháp càng phải đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy các mô hình phát triển mới, cân bằng giữa bảo vệ môi trường, tăng trưởng kinh tế bao trùm và bền vững; cần có những nỗ lực chung của ASEAN nhằm thúc đẩy chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, đầu tư xanh, tài chính xanh và công bằng.

5 đề xuất của Việt Nam

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-43. Nhắc lại câu tục ngữ “Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, không một quốc gia nào có thể tự mình đơn độc giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay; đồng thời nhấn mạnh sự đoàn kết, gắn bó và tương hỗ lẫn nhau là yếu tố quan trọng giúp ASEAN thành công.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các trưởng đoàn và đại biểu dự AIPA-43Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các trưởng đoàn và đại biểu dự AIPA-43. Ảnh: TTXVN

Trong hành trình phát triển của ASEAN, các quốc hội, nghị viện của ASEAN với vai trò là những cơ quan lập pháp đã và đang góp phần xây dựng nền tảng pháp lý chung cho ngôi nhà ASEAN. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, AIPA là hình mẫu cho hợp tác liên nghị viện khu vực, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân các nước ASEAN; đồng hành, chung tay cùng chính phủ các nước ASEAN đối phó với các khó khăn, thách thức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh 5 đề xuất với AIPA, gồm: nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố mối đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực là điều kiện tiên quyết; thúc đẩy vai trò giám sát của các nghị viện đối với triển khai thực hiện các kế hoạch tổng thể của ASEAN trên cả 3 trụ cột là chính trị, kinh tế và văn hóa – xã hội; củng cố, đổi mới hơn nữa tổ chức và hoạt động của AIPA, tăng cường sự phối hợp và quan hệ giữa kênh lập pháp và hành pháp của các nước trong khu vực; tích cực, chủ động quan tâm thúc đẩy vấn đề bình đẳng giới, tăng cường quyền năng cho phụ nữ; đẩy mạnh tuyên truyền về AIPA, ASEAN tới mọi người dân, đặc biệt là tăng cường vai trò của nghị sĩ trẻ.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp đến Đại hội đồng AIPA-43. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam cam kết tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm các khuôn khổ hợp tác đa phương, cả trên phương diện hành pháp và lập pháp. Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp mạnh mẽ cho tiến trình hợp tác và phát triển của AIPA, vì một Cộng đồng ASEAN tự cường, bao trùm và phát triển bền vững.

MINH CHÂU tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây