Sáng sớm nay, 26/9, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã đổ bộ vào đất liền khu vực Thừa Thiên Huế- Quảng Trị.

Vào 4h sáng nay 26/9 , vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị-Thừa Thiên Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 7-8. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, từ nay đến ngày 27/9, khu vực Bắc và Trung Trung bộ có mưa to đến rất to, khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình lượng mưa phổ biến 150-300mm, có nơi trên 350mm. Quảng Trị đến Quảng Ngãi từ 80-150mm, có nơi trên 200mm; Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ từ 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Từ ngày 26-27/9, ở khu vực đồng bằng Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50-150mm, có nơi trên 200mm.

Từ nay đến ngày 28/9, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, có nơi trên 450mm.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia lưu ý, với lượng mưa lớn và tập trung như vậy, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, đặc biệt ở khu vực trũng thấp có thể gây ra ngập lụt.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng xảy ra mưa dồn dập trong thời gian ngắn ở một số nơi, gây ra lũ quét và sạt lở đất là rất đáng ngại.

Ông Hoàng Văn Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết: “Hiện nay vùng mưa lớn đang xảy ra từ Hà Tĩnh – Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên, hệ thống cảnh báo nguy cơ lũ của chúng tôi đang bật chế độ cảnh báo rất cao. Đây là khu vực tập trung nhiều khe núi và trung du miền núi dẫn tới nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Hôm nay vùng mưa bắt đầu di chuyển ra khu vực Nghệ An và Thanh Hóa vì vậy cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở khu vực này”.

Hạ Quỳnh

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây