Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, mưa dông kéo dài đến khi nào?

Áp thấp nhiệt đới đầu tiên trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão – cơn bão đầu tiên của mùa mưa, bão năm 2024. Mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới.

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 07 giờ ngày 31/5, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9; di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ khoảng 10km/h.

Từ 48 đến 72 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, suy yếu và tan dần. Vùng biển phía Tây của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh.

Phía Đông của khu vực Bắc và Giữa Biển Đông, vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Biển động. Vùng biển phía Tây của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) sóng biển cao 2,5-3,5m.

Trên đất liền, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50 mm, có nơi trên 100 mm. Khu vực phía Tây Bắc Bộ trong sáng 31/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-30 mm, có nơi trên 70 mm. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối 31/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Duong di cua ap thap nhiet doi tren bien 2 min - Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, mưa dông kéo dài đến khi nào?

Cơ quan khí tượng cảnh báo Hà Nội và các khu vực lân cận duy trì mưa dông trong đêm 30/5, kéo dài đến trưa 31/5, sau đó khu vực hửng nắng. Cuối tuần này, nắng nóng cục bộ có thể quay trở lại miền Bắc. Trong khi đó, mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ khả năng duy trì trong nhiều ngày tới, tập trung về chiều và tối. Nguyên nhân là gió mùa Tây Nam đã được thiết lập, khu vực chính thức bước vào mùa mưa.

Cụ thể, Bắc Bộ đêm 30/5 và ngày 31/5, đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, riêng khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to; sau có mưa rào và dông vài nơi. Đêm 31/5 và ngày 01/6 chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Thanh Hóa đến Quảng Bình từ chiều tối 30/5 đến sáng 31/5 có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to; sau có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày nắng, khu vực từ Quảng Trị đến Phú Yên có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắc Bộ từ ngày 02/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm), riêng khoảng thời kì ngày 04-09/6 khả năng có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trung Bộ từ ngày 02-04/5, có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Bắc Trung Bộ từ đêm 04-09/5, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vùng không bị ảnh hưởng bới áp thấp nhiệt đới

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết đây là cơn áp thấp nhiệt đới đầu tiên của mùa mưa bão 2024, được hình thành bên trong biển Đông của Việt Nam và di chuyển theo hướng Bắc, Đông – Bắc về phía lục địa Trung Quốc.

Áp thấp nhiệt đới này không ảnh hưởng đến đất liền của Việt Nam nhưng nó có ảnh hưởng tới chế độ mưa và nắng trong đất liền. Thuyền bè nhỏ trên biển, khu vực gần quần đảo Hoàng Sa muốn tránh áp thấp nhiệt đới này thì nên đi theo hướng vào đất liền, chính Tây là vùng biển không có sóng lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Ở miền núi phía Bắc và đồng bằng Bắc Bộ xuất mưa dông di chuyển từ phía Đông Bắc và lan dần sang phía Tây và Nam. Mưa dông khá lớn, sấm chớp đùng đùng nhưng không mưa lâu. Phía Tây của Nghệ An có đám mây dông lớn đang lan dần sang phía Đông. Các tỉnh khác của Bắc Trung Bộ đến mai mới có mưa. Ở phía Nam, Vũng Tàu mưa lớn, TPHCM và các tỉnh lân cận có mưa vừa, rải rác. Tây Nguyên và Nam Trung Bộ có mưa rào theo cụm mây dông kéo dài hết ngày 31/5.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi.

Tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; đề phòng dông lốc cục bộ. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 15, từ kinh tuyến 111,0-115,0 (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Đối với các tỉnh, thành phố khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, rà soát, sẵn sàng phương án để ứng phó với mưa lớn trên 120mm/24h gây ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Tô Hội

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây