Australia công bố mẫu xe thám hiểm và khai thác tài nguyên trên Mặt trăng

Australia công bố mẫu xe thám hiểm và khai thác tài nguyên trên Mặt trăng

Mẫu xe Roo-ver của Australia có thể chiết xuất oxy và nhiên liệu ngay từ khoáng chất sẵn có trên mặt trăng. Ảnh: ABC.

Hôm nay (26/3), tại Đại học Adelaide, Cơ quan Vũ trụ Australia đã ra mắt lần mẫu xe tự hành đầu tiên do nước này chế tạo phục vụ mục đích thăm dò, khai thác khoáng sản trên Mặt trăng.

Theo Giám đốc kỹ thuật tập đoàn Vũ trụ Australia ELO2 Joseph Kenrick, nguyên mẫu xe tự hành được ra mắt tại Đại học Adelaide có tên Roo-ver, là thành quả nghiên cứu trong suốt 9 tháng của các chuyên gia cơ khí và vũ trụ hàng đầu Australia. Roo-ver hiện là phiên bản đầu tiên đã trải qua các quá trình thử nghiệm thành công tại các phòng thí nghiệm về khả năng thăm dò, thu thập, ghi chép, phân tích dữ liệu và vận chuyển khoáng chất trên mặt trăng.

Xe Roo-ver nặng khoảng 20kg, có kích thước gần bằng một chiếc va-li ký gửi, đảm bảo các yêu cầu về độ bền bỉ, chống mài mòn, tích điện và xử lý được bụi mặt trăng, đồng thời có khả năng thu gọn hay mở rộng kích thước nhằm đáp ứng các tình huống và nhiệm vụ khác nhau. Roo-vẻ dự kiến sẽ được Cơ quan Vũ trụ Australia chính thức đưa lên mặt trăng vào năm 2026 trong một trương trình hợp tác với NASA của Mỹ có tên “Từ Mặt trăng tới sao Hỏa”. Hiện Roo-ver là mẫu đầu tiên được ra mắt theo chương trình chế tạo các loại xe thám hiểm và khai thác tài nguyên trên mặt trăng trị giá 150 triệu AUD do chính phủ Australia đầu tư, giao cho hai tập đoàn trong nước là ELO2 và AROSE đồng triển khai.

Theo ông Joseph Kenrick, việc chế tạo thành công xe tự hành Roo-ver thể hiện năng lực chế tạo robot và chuyên môn của Australia về khai thác mỏ trong môi trường khắc nghiệt như Mặt trăng. Đây là sứ mệnh khai thác tài nguyên quy mô toàn diện đầu tiên trên mặt trăng và là bước đệm để Australia tham gia trực tiếp vào cuộc cách mạng khai thác nguồn tài nguyên và năng lượng vô tận trong vũ trụ. Các xe tự hành Roo-ver sẽ thăm dò, thu thập và vận chuyển các loại khoáng chất đến các cơ sở do NASA điều hành trên mặt trăng, nơi có các hệ thống tinh chế, chuyển hóa khoáng chất thành oxy và các dạng nhiên liệu cần thiết cho tên lửa và động cơ hoạt động trên mặt trăng hoặc trở về trái đất.

Thiên Thành

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây