Bão Biparjoy suy yếu sau khi càn quét ven biển Ấn Độ

Sau khi đổ bộ và càn quét khu vực ven biển của Ấn Độ, sáng 16/6, cơn bão mạnh Biparjoy dần suy yếu khi di chuyển về hướng Bắc.

Nguoi dan tru an tranh bao Biparjoy min - Bão Biparjoy suy yếu sau khi càn quét ven biển Ấn ĐộNgười dân trú ẩn tránh bão Biparjoy tại một trung tâm y tế ở bang Gujarat, Ấn Độ ngày 14/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN.

Trong thông báo mới nhất, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ (IMD) nêu rõ “cơn bão xoáy cực kỳ nguy hiểm” này đã quét qua khu vực ven biển gần cảng Jakhau vào tối 15/6, nhưng bắt đầu giảm cấp sau đó vài giờ. Vào lúc 2h30 sáng 16/6 giờ địa phương (5h30 sáng cùng ngày giờ Việt Nam), bão suy yếu và di chuyển theo hướng Đông Bắc với vận tốc 100 km/h kèm gió giật 110 km/h.

Trước khi bão đổ bộ, gió mạnh và sóng lớn hoành hành ở khu vực ven biển Ấn Độ và Pakistan trong nhiều giờ với sức gió giật lên tới 180 km/h và di chuyển với vận tốc từ 125 – 135 km/h. Nhằm đề phòng thiệt hại do bão, chính quyền bang Gujarat của Ấn Độ đã bố trí nơi tránh trú bão cho hơn 100.000 cư dân sơ tán khỏi các khu vực ven biển và vùng trũng thấp. Tại Pakistan, khoảng 82.000 người đã được di dời tới nơi tạm trú.

Nguoi dan so tan tranh bao Biparjoy min - Bão Biparjoy suy yếu sau khi càn quét ven biển Ấn ĐộNgười dân sơ tán tránh bão Biparjoy tại tỉnh Sindh, Pakistan ngày 14/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN.

Năm ngoái, nhiều khu vực tại Pakistan cũng đã ngập lụt nặng nề trong đợt thiên tai nghiêm trọng, khiến 1/3 diện tích nước này chìm trong biển nước, làm hư hại 2 triệu ngôi nhà và trên 1.700 người thiệt mạng.

Minh Tâm

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây