Bên trong ‘thành trì’ mới khổng lồ và độc đáo của Google ở Thung lũng Silicon

Khu phức hợp văn phòng mới nhất của Google rộng 102.200 m2 và có thể chứa 4.000 nhân viên, đã khai trương hôm thứ Ba tuần trước.

Các tòa nhà văn phòng ở Thung lũng Silicon có xu hướng làm cho các tòa nhà văn phòng khác trông nhỏ bé và tồi tàn một cách đáng ngạc nhiên. Và khuôn viên mới nhất của Google ở Mountain View, California là một ví dụ về sự đẹp đẽ và gọn gàng như vậy.

Khuôn viên Bay View mới của Google, phía trước là ao giữ nước mưa của nó.

Công ty đã chính thức khai trương khuôn viên Bay View đồ sộ của mình, một công trình được khởi công xây dựng từ năm 2017. Đây cũng là khuôn viên lớn đầu tiên mà Google tự phát triển và chắc chắn nó đã vượt qua tất cả các tòa nhà văn phòng trước đó. Trong một bài đăng trên blog, David Radcliffe, phó chủ tịch dịch vụ bất động sản và nơi làm việc của Google, cho biết khuôn viên mới được xây dựng với mục tiêu ưu tiên “trải nghiệm của mọi người trong tòa nhà hơn hình thức bên ngoài”.

Bên cạnh việc lấy con người làm trung tâm, tòa nhà còn đưa khái niệm về một tòa nhà thân thiện với môi trường lên một tầm cao mới.

Một bức ảnh về tòa nhà lớn hơn của Bay View vào ban đêm.Một bức ảnh về tòa nhà lớn hơn của Bay View vào ban đêm.

Google từ lâu được biết đến với việc tạo ra tiếng vang lớn với các thiết kế văn phòng ấn tượng và văn hóa công sở độc đáo. Và khuôn viên Bay View mới của nó cũng không khác gì, thậm chí nâng quan điểm này lên một tầm cao mới. Nó có diện tích chung là 170.000 m2, bao gồm 81.000 m2 không gian mở. Theo Google, khu phức hợp Bay View chính rộng 102.200 m2 và bao gồm hai tòa nhà văn phòng, trung tâm tổ chức sự kiện 1.000 người và 240 “đơn vị lưu trú ngắn hạn cho nhân viên”. Đây là cách gọi khác của các phiên bản “phòng khách sạn” của Google.

Một góc nhìn toàn cảnh của không gian làm việc trên tầng 2 tại Bay View.Một góc nhìn toàn cảnh của không gian làm việc trên tầng 2 tại Bay View.

Nếu nhìn những bức ảnh chụp nội thất tầng 2 của Bay View từ trên cao, bạn có thể liên tưởng đến một thành phố thu nhỏ được làm bằng Lego. Trên thực tế, Google đề cập đến nơi làm việc này là nơi có các “khu dân cư” cho từng nhóm, được kết nối với nhau bằng các sân trong. Về cơ bản, tầng hai được thiết kế để các nhân viên làm việc theo nhóm đòi hỏi sự tập trung cao độ đồng thời cung cấp không gian làm việc thể chất và cả hỗn hợp.

Trong khi đó, tầng 1 của Bay View được tạo thành từ các không gian tụ họp. Nó có các phòng họp và quán cà phê cho phép nhân viên của Google “kết nối với cộng đồng của họ và cộng tác với nhau”, theo giải thích từ phía công ty.

Một khung cảnh bên trong trần nhà có mái che của Bay View.Một khung cảnh bên trong trần nhà có mái che của Bay View.

 

Google nói rằng Bay View đã mở cửa cho công nhân viên vào tháng 5 và công ty đã dần đưa mọi người trở lại. Khuôn viên này có thể chứa tới 4.000 nhân viên và sẽ là nơi đóng quân của nhóm Google Ads, đội tạo ra dòng tiền chính của công ty.

Hai vận động viên chạy ngang qua khuôn viên Bay View.Hai vận động viên chạy ngang qua khuôn viên Bay View.

Không mang lại trải nghiệm giống như trong các tòa nhà văn phòng bê tông có ít hoặc không có cửa sổ, những người bên trong khuôn viên Bay View của Google sẽ có thể tận hưởng “ánh sáng ban ngày tự nhiên và quang cảnh bên ngoài từ mọi bàn làm việc”. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi bàn làm việc sẽ gần cửa sổ. Google cho biết họ sẽ sử dụng các cửa sổ bằng gỗ, hoặc các hàng cửa sổ cao hơn tầm mắt, với các ô cửa sổ tự động để chiếu sáng cho bàn làm việc suốt cả ngày.

Bên cạnh ánh sáng tự nhiên, nhân viên Google cũng sẽ được tận hưởng không khí trong lành bên ngoài nơi làm việc nhờ hệ thống thông gió của Bay View. Hệ thống sử dụng 100% không khí bên ngoài và chỉ lưu thông một chiều.

Cận cảnh tấm pin mặt trời "vảy rồng" trên mái của Bay ViewCận cảnh tấm pin mặt trời “vảy rồng” trên mái của Bay View.

Một số tính năng đáng chú ý nhất của Bay View là việc sử dụng các tấm pin mặt trời “Dragonscale”, mà Google cho biết đây là các tấm pin đầu tiên thuộc loại này. Các tấm được thiết kế hình lăng trụ với lớp phủ độc đáo, có thể lắp ghép với nhau như lợp ngói. Chúng khác biệt bởi khả năng “bẫy” ánh sáng thoát ra và giảm độ chói phản xạ.

Khung cảnh trên không của khuôn viên Bay View.Khung cảnh trên không của khuôn viên Bay View.

Asim Tahir, lãnh đạo khu vực và năng lượng tái tạo của Google, đã giải thích rằng các tấm pin mặt trời Dragonscale của Bay View sẽ ngăn tòa nhà gây thêm áp lực về nhu cầu sử dụng năng lượng vào buổi tối sau khi mặt trời lặn.

Bởi các tấm pin, cùng với kiểu thiết kế đường mái độc đáo kiểu gian hàng, có thể thu năng lượng mặt trời từ nhiều góc độ và sẽ có thể tạo ra năng lượng trong một khoảng thời gian dài suốt cả ngày.

Cầu thang nội khu bên trong Bay View.Cầu thang nội khu bên trong Bay View.

Theo Tahir, Bay View sẽ có tối đa 7 megawatt năng lượng tái tạo, có thể cung cấp cho khoảng 40% nhu cầu năng lượng của toàn bộ khuôn viên. Và một khuôn viên mang tên Charleston East sắp tới của Google, đang trong giai đoạn xây dựng cuối cùng, sẽ có cùng khả năng sử dụng năng lượng.

Nhìn chung, các tấm pin mặt trời của Bay View và các trang trại điện gió gần đó sẽ cho phép khuôn viên được cung cấp năng lượng tái tạo lên tới 90% thời gian.

Nó được công ty gọi là “net-water-positive”

Bên cạnh đó, Google cũng đã triển khai một hệ thống quản lý nước ấn tượng tại khuôn viên này. Nó được công ty gọi là “net-water-positive”, có nghĩa là tất cả lượng nước không thể uống được tại chỗ đều được cung cấp bằng cách sử dụng nước tái chế do chính khuôn viên tạo ra và thu gom.

Google giải thích rằng họ quản lý điều này bằng các ao trên mặt đất trong khuôn viên để thu gom nước mưa. Ngoài ra, bản thân Bay View cũng có hệ thống xử lý nước thải tiên tiến. Cùng với đó, các ao và hệ thống xử lý nước thải còn cung cấp nước cho tháp giải nhiệt, nhà vệ sinh và tưới tiêu cảnh quan.

Google đã làm cho khuôn viên Bay View mới của mình được vận hành hoàn toàn bằng điện

Và để tăng thêm phần bảo vệ môi trường, Google đã làm cho khuôn viên Bay View mới của mình được vận hành hoàn toàn bằng điện. Mỗi quán trong số 7 quán cà phê ở đây, được phục vụ bởi hai nhà bếp, sử dụng thiết bị điện thay vì gas.

Khuôn viên Bay View vào ban đêm với biểu tượng chứ G đầy màu sắc đặc trưng của Google ở phía trướcKhuôn viên Bay View vào ban đêm với biểu tượng chứ G đầy màu sắc đặc trưng của Google ở phía trước

Bay View dường như mang đến một chút hy vọng rằng các tập đoàn lớn như Google có thể thực hiện những thay đổi trong cách vận hành văn phòng của họ.

Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là một khuôn viên nhỏ trong tổng thể vận hành của cả tập đoàn. Google không tiết lộ chi phí xây dựng Bay View là bao nhiêu, tuy nhiên đây là một trong 20 dự án trọng điểm tại Mỹ mà Google sẽ đầu tư khoảng 9,5 tỷ USD trong năm nay. Vì vậy, không nghi ngờ gì, nó rất đắt đỏ.

Tham khảo Gizmodo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây