Bí mật của cặp siêu sao vũ công múa bụng ở Ai Cập – Kỳ 1

Vua Ai Cập Farouk và Phó Tổng thống Mỹ khi đó Richard Nixon là hai trong số những người hâm mộ chị em Jamal. Hai vũ công múa bụng này đóng hàng chục bộ phim và ảnh của họ xuất hiện trên các trang bìa tạp chí trên khắp thế giới. Nhưng những khán giả chen nhau tới xem hai chị em Jamal biểu diễn vào những năm 1950 và 1960 không hề biết về bí mật của họ.

Kỳ 1: Bí mật của “cặp song sinh Jamal”

Trong Thế chiến thứ hai, nhiều hộp đêm đã xuất hiện ở các thành phố lớn của Ai Cập để phục vụ các binh sỹ nước ngoài đóng quân tại nước này. Một trong những hộp đêm nổi tiếng nhất trong số này là Helmieh Palace ở ngoại ô Cairo. Câu lạc bộ này có một chương trình nghệ thuật hơi khác thường. Họ chú ý tỉ mỉ đến trang phục và vũ đạo, thuê những nhạc sĩ giỏi nhất chơi nhạc sống, biến nơi đây trở thành nơi bắt đầu của một nền văn hóa Trung Đông mới.

Hai chi em Helena va Berta min - Bí mật của cặp siêu sao vũ công múa bụng ở Ai Cập - Kỳ 1Hai chị em Helena và Berta. Ảnh: Thư viện quốc gia Israel.

Buổi biểu diễn lớn nhất, hấp dẫn nhất ở Helmieh Palace là của hai vũ công mà họ giới thiệu là chị em song sinh Jamal. Để mang đến cho người xem màn trình diễn xuất sắc đến phi thường, chị em Jamal đã trải qua quá trình tập luyện nghiêm ngặt hàng ngày. Màn trình diễn của bộ đôi vừa năng động vừa sáng tạo, các động tác của hai vũ công có sự phối hợp tuyệt vời, hơn nữa lại càng hấp dẫn và mới mẻ khi kết hợp giữa múa và âm nhạc.

Helmieh Palace chỉ là bàn đạp đưa hai chị em Jamal trở thành ngôi sao quốc tế. Họ có mặt trong nhiều bộ phim Ai Cập mà ban đầu chỉ là trong những đoạn ngắn theo yêu cầu của công chúng. Về sau họ xuất hiện nhiều hơn và trong các vai quan trọng hơn, từ đó giúp họ nổi tiếng khắp thế giới Arab. Họ được ví là “niềm vui kỳ diệu của người Ai Cập”, “những vũ công kỳ lạ yêu quý của Quốc vương”, “những búp bê biết múa Ai Cập”. Có lúc người ta gọi họ là “Laila và Lamia”, có lúc lại là “Lys và Lyn”. Trong số những người hâm mộ hai chị em Jamal, có Vua Farouk của Ai Cập và Richard Nixon – người khi đó là Phó Tổng thống Mỹ. Nhưng những khán giả chen nhau tới xem hai chị em Jamal biểu diễn vào những năm 1950 và 1960 không biết về bí mật của họ.

Họ không phải là hai chị em sinh đôi, họ không phải người Arab và họ của hai chị em không phải là Jamal. Trên thực tế, hai vũ công múa bụng mà khán giả thường gọi là “cặp song sinh Ai Cập” có tên là Helena và Berta. Họ là hai cô con gái của Fishel Alpert – một người Đông Âu.

Helena và Berta Alpert lần lượt sinh vào năm 1930 và 1932 tại Alexandria (Ai Cập), có cha mẹ đều là nhạc sĩ. Ông Fishel là nghệ sĩ violin trong dàn nhạc giao hưởng ở Vienna (Áo). Vào cuối những năm 1920, không rõ vì lý do gì, ông chuyển đến Ai Cập. Tại Alexandria, ông gặp và kết hôn với Jenny, một ca sĩ opera và cũng là con gái của một người nhập cư Đông Âu. Trong Thế chiến thứ hai, gia đình họ chuyển đến Cairo.

Dân số Do Thái ở thủ đô của Ai Cập vào thời điểm đó lên tới vài chục nghìn người. Hoạt động của chủ nghĩa Phục quốc Do Thái trong thành phố ngày càng gia tăng khi binh lính của Lãnh thổ Ủy trị Palestine phục vụ trong Quân đội Anh đã đến Alexandria cùng với các sứ giả của Cơ quan Do Thái và của Mossad Le’aliyah Bet – tổ chức đã đưa những người nhập cư bất hợp pháp đến Palestine. Gia đình Fishel theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái, nhưng không biểu hiện ra bên ngoài.

Nhiều năm sau đó, Berta kể lại: “Cha muốn chúng tôi trở thành nghệ sĩ vĩ cầm, nhưng khi mới 5 tuổi, chúng tôi bắt đầu đi học múa ba lê”. Giáo viên dạy hai chị em cũng là người dạy cho các con gái của Vua Farouk.

Chẳng bao lâu, ngoài múa ba lê cổ điển, hai chị em còn học múa Trung Đông. Berta nói: “Chúng tôi múa trong các bữa tiệc, các buổi tối gây quỹ và sau đó là trong các bộ phim. Chúng tôi đã xuất hiện trong khoảng 30 bộ phim”.

Danh tiếng đến nhanh chóng và họ được biểu diễn bên cạnh những tên tuổi lớn như ca sĩ Mohammed Abdel Wahab, các vũ công múa bụng và nữ diễn viên Taheyya Kariokka, Samia Gamal và Naima Akef.

Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng cha mình coi đây không phải là hướng đi sáng sủa. Berta kể: “Lúc đầu, cha không chấp nhận điều đó. Cha không thích con đường chúng tôi đã chọn. Cha đã cố làm chúng tôi nản lòng”.

Hai chi em Helena va Berta 2 min - Bí mật của cặp siêu sao vũ công múa bụng ở Ai Cập - Kỳ 1“Cặp song sinh Jamal”. Ảnh: mizrahidancearchive.

Về phía mẹ, bà lo sợ cho tương lai của các con gái và sợ các con sẽ phải tiếp xúc với cái mà bà cho là “một thế giới dâm đãng”.

Tuy nhiên, với hai chị em, sức hấp dẫn của nghề vũ công rất lớn vì lúc đó cha họ đã mất nguồn thu nhập và gia đình gặp khủng hoảng vì hết tiền. Lúc đầu, họ giữ bí mật về các buổi biểu diễn với cha, trong khi mẹ đi cùng hai chị em đến mọi buổi tập và biểu diễn. Đây là thói quen mà bà vẫn tiếp tục duy trì nhiều năm sau đó.

Dù vậy, sau khi hai chị em đã trở nên nổi tiếng thì việc giấu cha là điều không thể.

Hai chị em thành công rực rỡ. Họ đã cùng nhau tổ chức một chương trình nghệ thuật đặc sắc, chứng tỏ năng lực của những vũ công chuyên nghiệp. Đó là thời điểm mà người ta đặt nghệ danh cho hai chị em là Laila và Lamia. Hại chị em cũng bịa ra cái họ Jamal và một câu chuyện để tăng thêm sức hấp dẫn khi trả lời phỏng vấn báo chí. Vậy là hai cô con gái của ông Fishel ở Czernowitz đã biến thành Cặp song sinh Jamal ở Cairo.

Không mấy ai để ý tới chênh lệch tuổi tác giữa hai chị em. Khán giả tin rằng họ đang xem cặp song sinh giống hệt nhau biểu diễn. Hai chị em cũng không làm gì để bác bỏ những lời dối trá mà người ta nói về mình.

Berta kể: “Chúng tôi trông giống nhau và chúng tôi mặc quần áo được thiết kế đặc biệt. Chúng tôi đặc biệt vì chúng tôi múa cùng nhau – điều mà trước đó chúng tôi chưa từng được thực hiện”.

Họ cũng giấu kín nguồn gốc Do Thái.

Thùy Dương (Theo Haaretz)

———————

Đón đọc kỳ cuối: Danh tiếng nổi như cồn

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây