Biến nước thải thành nước uống

Nước sạch đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống, đây là nguồn tài nguyên quý giá với muôn loài. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết các nhà khoa học của họ đã thêm ‘một bước gần hơn tới sứ mệnh khám phá vũ trụ’.

Hệ thống Hỗ trợ Kiểm soát Môi trường và Sự sống (ECLSS) này có thể lọc được gần như toàn bộ nước thải của các phi hành gia bằng một hệ thống mới chưng cất mồ hôi, nước tiểu và hơi ẩm khác trong cabin thành nước uống sạch.

Phi hanh gia NASA Kayla Barron min - Biến nước thải thành nước uốngPhi hành gia NASA Kayla Barron thay thế bộ lọc trong Bộ xử lý nước sạch của trạm vũ trụ. Ảnh: NASA.

NASA cho biết 98% nước thải trên trạm vũ trụ đã được thu hồi thành công. Jill Williamson, người quản lý các hệ thống phụ về nước cho biết, “Cách lọc nước này tương tự như cách xử lý nước trên đất liền nhưng có nhiều thách thức về vi trọng lực. Các phi hành gia không hề uống nước tiểu, thực tế sản phẩm thu được còn tinh khiết hơn nước uống ở địa cầu”.

Theo ông Williamson, các hệ thống như ECLSS sẽ đóng vai trò then chốt trong các sứ mệnh du hành tương lai của NASA. “Lượng nước và dưỡng khí được đưa lên tàu càng ít, càng có thêm nhiều thiết bị khoa học được mang theo”, ông kết luận.

Khánh Hà

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây