Bình Dương có thêm một thành phố trực thuộc tỉnh

Bình Dương có thêm một thành phố trực thuộc tỉnh

Một góc TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương - Ảnh: H.T

Với việc thành lập TP Tân Uyên, Bình Dương sẽ có 4 thành phố trực thuộc tỉnh cùng 1 thị xã và 4 huyện.

Thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương cho hay, bắt đầu từ hôm nay (10/4), Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương có hiệu lực thi hành.

Trước đó vào chiều 13/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của một số tỉnh, trong đó có quyết định thành lập TP Tân Uyên trực thuộc tỉnh Bình Dương.

TP Tân Uyên được thành lập trên cơ sở nguyên trạng thị xã Tân Uyên với diện tích 191,76km2, dân số 466.053 người, có 12 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 10 phường và 2 xã. Trụ sở của TP Tân Uyên sử dụng trụ sở làm việc của thị xã Tân Uyên trước đây.

Với việc thành lập TP Tân Uyên, tính đến thời điểm này, tỉnh Bình Dương có 4 TP gồm TP Thủ Dầu Một, TP Thuận An, TP Dĩ An, TP Tân Uyên; 1 thị xã là Bến Cát và 4 huyện gồm Phú Giáo, Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên.

Tân Uyên là một trong những đô thị có tốc độ phát triển kinh tế mạnh của tỉnh Bình Dương, đi đầu trong phát triển công nghiệp với 5 khu, cụm công nghiệp, 1.866 doanh nghiệp trong nước, tổng vốn đăng ký là 32.560,507 tỷ đồng và 637 doanh nghiệp nước ngoài, tổng vốn đăng ký là 5,2 tỉ USD.

Ngoài ra, địa phương này cũng đang triển khai dự án khu công nghiệp lớn nhất cả nước là KCN VSIP III với quy mô hơn 1.000ha, có tổng mức đầu tư hạ tầng dự kiến là 6.407 tỷ đồng.

Đây cũng là địa phương có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế với vị trí địa lý thuận lợi, nằm ven sông Đồng Nai, hạ tầng giao thông đồng bộ kết nối với TP.HCM và Đồng Nai.

Theo dự kiến, lễ công bố Nghị quyết về việc thành lập TP Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương sẽ được tổ chức vào ngày 12/4 tới.

Xuân An

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây