Bình Dương tiếp tục được vinh danh Top 7 cộng đồng thành phố thông minh

Bình Dương tiếp tục được vinh danh Top 7 cộng đồng thành phố thông minh
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và lãnh đạo ICF chúc mừng Bình Dương vào Top 7 ICF năm 2022.

Tối 21/6, tại Trung tâm hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương, Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) đã tổ chức Lễ công bố Top 7 ICF năm 2022 và vinh danh Bình Dương là 1 trong Top 7 cộng đồng có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới năm 2022.

Tại buổi lễ, ông Louis Zacharilla, người đồng sáng lập ICF, đã công bố danh sách Top 7 cộng đồng có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu năm năm 2022, trong đó có Vùng thông minh Bình Dương.

Sau bốn lần liên tiếp nằm trong Top 21 (Smart 21) và lọt vào Top 7 lần đầu tiên vào năm 2021, Vùng thông minh Bình Dương tiếp tục được ICF công nhận vào Top 7 các cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh trên thế giới năm 2022. Đây là lần thứ hai tỉnh Bình Dương lọt vào Top 7 ICF, sánh vai với các đô thị thành phố thông minh trên thế giới.

Để đánh giá một thành phố đạt trong Top 7, ICF đã tiến hành nghiên cứu và đánh giá hàng trăm thành phố trên thế giới, từ đó lựa chọn ra Top 21 (Smart21). Top 21 sẽ được tiếp tục so sánh và đánh giá kỹ lưỡng, trực tiếp và gián tiếp, qua đó chọn ra Top 7 những thành phố có chiến lược phát triển thông minh nhất. Một khu vực lọt vào Top 7, trước hết cần thỏa mãn 6 tiêu chí khắt khe của ICF đưa ra bao gồm: Kết nối – Băng thông rộng, Lực lượng lao động, Đổi mới sáng tạo, Bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số, Ủng hộ khích lệ và Bền vững.

Được hỗ trợ và truyền cảm hứng từ ICF của năm 2011 – Brainport Eindhoven (Hà Lan), sự nỗ lực và hỗ trợ từ Tổng Công ty Becamex IDC, Bình Dương đã bắt đầu một chặng đường phát triển kinh tế-xã hội đầy ấn tượng, ứng dụng triệt để chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong những dự án cụ thể. Những việc này nhằm xây dựng và phát triển Bình Dương ngày một “thông minh” hơn, tốt đẹp hơn và đáng sống hơn.

Một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo đang được phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương, như Trung tâm Điều hành thông minh, EIU Campus với Vườn ươm doanh nghiệp Becamex, Fablab, Trung tâm Sản xuất tiên tiến; Trung tâm Thương mại thế giới WTC… đã mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng Bình Dương.

Tuy nhiên, sau quá trình phát triển nhanh chóng, Bình Dương đang đứng trước giai đoạn bước ngoặt, với những thách thức lớn cần phải vượt qua như thách thức về nâng cấp hạ tầng giao thông, thách thức về bẫy thu nhập trung bình, thách thức về thu hẹp khoảng cách giữa thương mại dịch vụ và công nghiệp, phát triển nguồn nhân lực theo kịp xu thế mới.

Xác định được những thách thức như trên, tỉnh Bình Dương đã xây dựng Đề án Thành phố thông minh Bình Dương nhằm tìm kiếm những giải pháp cụ thể thông qua việc học hỏi từ các địa phương trong và ngoài nước, cũng như đúc kết những bài học từ thực tiễn phát triển của tỉnh, nhằm xây dựng những đề án chủ điểm cụ thể cho từng lĩnh vực, phù hợp chiến lược phát triển quốc gia, trực tiếp giải quyết những thách thức hiện hữu.

Với những việc làm cụ thể, tất cả được cô đọng trong mô hình 5 lớp của Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương (Quy hoạch đô thị và hạ tầng giao thông công cộng, xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế cân bằng, chuyển đổi số và phát triển công nghiệp 4.0, phát triển nguồn nhân lực).

Mỗi lớp là định hướng cho một tập hợp các đề án có chủ đích nhằm giải quyết những thách thức của tỉnh theo từng chủ điểm, với từng vài trò riêng nhưng có quan hệ tương hỗ lẫn nhau, hòa chung lại 5 lớp sẽ tạo ra những tác động liên ngành, trên diện rộng, trực tiếp vào mọi mặt đời sống xã hội.

Đồng hành với Đề án Thành phố thông minh Bình Dương từ ngày đầu và hiện nay là Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, Tổng Công ty Becamex IDC đã luôn tham gia trực tiếp cùng những dự án cụ thể theo từng lớp đã góp phần không nhỏ vào việc giải quyết những thách thức của tỉnh.

Với những chiến lược đúng đắn và những bước phát triển kiên định, vững chắc của Bình Dương trong thời gian qua, việc triển khai những chiến lược đột phá lớn, tiêu biểu là Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, trọng tâm của Đề án Thành phố thông minh trong giai đoạn phát triển sắp tới, Bình Dương đã được ICF vinh danh vào Top 7 cộng đồng có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới của năm 2022.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho rằng, việc bình chọn lần này và vào Top 7 ICF lần thứ hai liên tiếp là động lực cho tỉnh Bình Dương tiếp tục phấn đấu và phát triển hơn nữa nhằm mục đích cuối cùng là làm cho kinh tế tỉnh Bình Dương tiếp tục phát triển nhanh và bền vững hơn, đời sống người dân và doanh nghiệp ngày càng thịnh vượng.

TRỊNH BÌNH

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây