Các cựu chiến binh Bộ đội Tên lửa phòng không cần truyền thụ kinh nghiệm cho lớp cán bộ, chiến sĩ hôm nay

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân; 50 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, chiều 20/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu các cựu chiến binh Bộ đội Tên lửa phòng không và Sư đoàn 361.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc chup anh luu niem cung cac cuu chien binh Su doan 361 - Các cựu chiến binh Bộ đội Tên lửa phòng không cần truyền thụ kinh nghiệm cho lớp cán bộ, chiến sĩ hôm nayChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các cựu chiến binh Sư đoàn 361. (Ảnh: TTXVN)

Bày tỏ vui mừng gặp các cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu và chiến thắng trong chiến dịch Phòng không Hà Nội-Hải Phòng 1972, Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi ân cần của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thân ái gửi đến các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Tên lửa phòng không và Sư đoàn 361 những tình cảm thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước khẳng định đã qua 50 năm, nhưng những âm hưởng của chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” vẫn vang vọng mãi như một khúc tráng ca bất tử của thế kỷ XX. Chiến thắng đó tiêu biểu cho khí phách anh hùng, tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh; thể hiện đường lối chính trị, quân sự đúng đắn của Đảng ta và tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó còn là chiến thắng của toàn dân tộc với ý chí “dám đánh, biết đánh và quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”; là thắng lợi của đường lối chiến tranh nhân dân và nghệ thuật tổ chức, sử dụng lực lượng trên mặt trận đối không. Trong đó, xây dựng sức mạnh chính trị, tinh thần, ý chí, niềm tin tất thắng của bộ đội và nhân dân ta là bài học thành công nhất, có ý nghĩa quyết định và còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đã qua 50 năm, nhưng những âm hưởng của chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” vẫn vang vọng mãi như một khúc tráng ca bất tử của thế kỷ XX.

Để giành được thắng lợi to lớn đó, đã có rất nhiều đồng bào, đồng chí của chúng ta đã ngã xuống trong 12 ngày đêm ác liệt. Đảng, Nhà nước, quân đội ta và nhân dân ta mãi không quên ơn các cựu chiến binh, các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp to lớn của các cựu chiến binh Bộ đội Tên lửa phòng không, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 361 đã trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong chiến dịch Phòng không Hà Nội-Hải Phòng 1972; biểu dương những thành tích, chiến công xuất sắc của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã đạt được trong những năm qua.

Đến nay, lực lượng của Sư đoàn 361 được tăng cường và phát triển cả về số lượng và chất lượng; các cán bộ, chiến sĩ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Sư đoàn đã vinh dự tám lần đón Bác Hồ đến thăm và được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Chủ tịch nước đánh giá cao các cựu chiến binh dù tuổi cao vẫn luôn giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; tích cực học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội, bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền địa phương vững mạnh, là những tấm gương sáng cho các thế hệ học tập và noi theo.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không-Không quân và các cấp ủy, chính quyền tiếp tục thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong 12 ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, để góp phần làm vơi đi những mất mát, hy sinh to lớn của đồng chí, đồng bào ta.

Chủ tịch nước đề nghị Đảng ủy, Chỉ huy Sư đoàn 361 tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị Anh hùng, chú trọng rèn đức, luyện tài, lập công xuất sắc; không ngừng nâng cao công tác huấn luyện, làm chủ vũ khí, trang bị hiện đại để sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời bảo vệ Thủ đô Hà Nội và vùng tây bắc Tổ quốc.

Chủ tịch nước đề nghị Đảng ủy, Chỉ huy Sư đoàn 361 tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị Anh hùng, chú trọng rèn đức, luyện tài, lập công xuất sắc; không ngừng nâng cao công tác huấn luyện, làm chủ vũ khí, trang bị hiện đại để sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời bảo vệ Thủ đô Hà Nội và vùng tây bắc Tổ quốc. Bộ Quốc phòng và Quân chủng Phòng không-Không quân tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện để Sư đoàn 361 hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; thật sự là lực lượng nòng cốt trong thế trận phòng không nhân dân và các mục tiêu trọng yếu của đất nước, góp phần bảo vệ vững chắc vùng trời Tổ quốc trong mọi tình huống.

Để tiếp tục phát huy Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, Chủ tịch nước đề nghị các cựu chiến binh Bộ đội Tên lửa phòng không với bản lĩnh, kinh nghiệm từ cuộc chống địch tập kích đường không chiến lược tiếp tục truyền thụ cho lớp cán bộ, chiến sĩ hôm nay, để xây dựng Sư đoàn 361 ngày càng trưởng thành, lớn mạnh.

Chủ tịch nước mong muốn các cựu chiến binh tiếp tục giữ gìn hình ảnh tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn là tấm gương sáng cho gia đình, con cháu noi theo; có thêm nhiều hoạt động nghĩa tình đồng đội, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong cuộc sống, nhất là với các gia đình liệt sĩ, các hội viên là thương binh, có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương ổn định, vững mạnh, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây