Các cựu nhà giáo truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục-đào tạo nước nhà

Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, chiều 15/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, chúc mừng đoàn đại biểu các thầy, cô giáo lão thành, đại diện Hội Cựu giáo chức Việt Nam.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc voi cac dai bieu Hoi Cuu Giao chuc Viet Nam min - Các cựu nhà giáo truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục-đào tạo nước nhàChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu Hội Cựu Giáo chức Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn, tri ân các nhà giáo vì những đóng góp, cống hiến lâu dài, hiệu quả cho sự nghiệp giáo dục-đào tạo nước nhà, vì một tương lai tươi sáng cho dân tộc, đồng thời mong muốn các cựu nhà giáo tiếp tục truyền đạt những kiến thức và kinh nghiệm của mình cho thế hệ sau, góp phần vào sự phát triển của ngành giáo dục nói riêng và đất nước nói chung.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc phat bieu min - Các cựu nhà giáo truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục-đào tạo nước nhàChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

Với một lực lượng cựu nhà giáo đều là các trí thức ở khắp các lĩnh vực trên cả nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hội Cựu giáo chức Việt Nam thời gian qua đã có nhiều đóng góp tích cực trong lĩnh vực giáo dục nước nhà. Hội đã thiết lập được mạng lưới hội viên rộng khắp tại 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 46 trường Đại học trực thuộc Trung ương Hội, với 600 nghìn hội viên.

Hội thực hiện “bốn cùng” rất có ý nghĩa với ngành giáo dục đào tạo, đó là cùng tham gia đánh giá phát hiện tình hình; cùng góp ý, xây dựng chương trình hoạt động của ngành; cùng triển khai một số công việc có chọn lọc và cùng phối hợp chăm sóc đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đã nghỉ hưu.

Bên cạnh nhiều hoạt động thiết thực quan tâm đến đời sống, vật chất tinh thần của hội viên, Hội Cựu giáo chức Việt Nam đã đề xuất nhiều cơ chế chính sách đối với nhà giáo nói chung và nhà giáo về hưu nói riêng, như khôi phục phụ cấp thâm niên; trợ cấp một lần cho nhà giáo về hưu sau năm 1994 và trước tháng 5 năm 2019 chưa được hưởng phụ cấp thâm niên, từ đó, Nhà nước đã trợ cấp cho gần 200 nghìn nhà giáo về hưu với tổng số tiền từ ngân sách hơn 2.200 tỷ đồng.

Bo truong Bo Giao duc va Dao tao Nguyen Kim Son phat bieu min - Các cựu nhà giáo truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục-đào tạo nước nhàBộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Nguyễn Kim Sơn phát biểu

Cùng với đó, Hội đã vận động hội viên giữ vị thế “Nhà giáo – Người trí thức – Người cao tuổi” trên địa bàn dân cư, làm chỗ dựa cho cấp ủy, chính quyền địa phương, lan tỏa những tấm gương sáng, những giá trị tốt đẹp, những năng lượng tích cực trong xã hội.

Đề cập truyền thống văn hóa hiếu học, tôn sư trọng đạo, đạo lý thầy-trò, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa của dân tộc và cốt cách con người Việt Nam, Chủ tịch nước nhấn mạnh, vai trò của người thầy trong xã hội luôn được đề cao và coi trọng. Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày hội lớn của các nhà giáo, ngày vui của toàn thể học sinh trong cả nước và cũng là dịp để mỗi người đến thăm hỏi, chúc mừng, bày tỏ lòng quý trọng và biết ơn các thầy giáo, cô giáo.

Kỷ niệm Ngày Nhà giáo còn là dịp để các cấp lãnh đạo và quản lý nhìn lại việc chỉ đạo, điều hành bộ máy giáo dục và quan tâm chăm lo đội ngũ cán bộ, giáo viên; các tầng lớp nhân dân phát huy ý thức trách nhiệm đối với việc giáo dục thế hệ trẻ, góp phần cùng Đảng và Nhà nước chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Đối với nhà giáo, đây cũng là dịp thể hiện lòng yêu mến trẻ, rèn luyện phẩm chất, tay nghề, giữ vững lương tâm và trách nhiệm, đem trí tuệ và tài năng cống hiến cho sự nghiệp trồng người vẻ vang.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước đánh giá cao công lao to lớn, sự hy sinh thầm lặng của các nhà giáo đối với sự nghiệp giáo dục-đào tạo nước nhà, đặc biệt có nhiều nhà giáo có trình độ cao, có những công trình khoa học đóng góp cho ngành và đất nước. Mỗi sự hy sinh, cống hiến, mỗi sáng tạo khoa học giáo dục có được chấp nhận, phát huy hay không đều thông qua các nhà quản lý giáo dục từ cấp cao đến cơ sở, Chủ tịch nước cho rằng, điều đáng tự hào là trong hàng chục năm qua, đất nước ta đã có một đội ngũ nhà giáo làm công tác quản lý giáo dục tâm huyết, sáng tạo.

Nước ta có 100 triệu dân thì có đến 23 triệu học sinh, sinh viên, cho thấy áp lực rất lớn không chỉ với các thầy, cô giảng dạy trực tiếp mà còn cả các nhà quản lý giáo dục. Do đó, Chủ tịch nước đề nghị tiếp tục quan tâm hơn đến các thầy, cô giáo và các nhà quản lý giáo dục, đồng thời mong muốn các nhà giáo càng thêm yêu nghề dạy học, tiếp tục giữ vững phẩm chất và năng lực để góp phần đưa sự nghiệp giáo dục-đào tạo nước nhà ngày càng phát triển tốt đẹp, đưa đất nước đến đài vinh quang.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc chup anh luu niem voi cac dai bieu Hoi Cuu Giao chuc Viet Nam min - Các cựu nhà giáo truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục-đào tạo nước nhàChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu Hội Cựu Giáo chức Việt Nam.

Về một số kiến nghị của Hội Cựu giáo chức Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ, trước hết là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nghiên cứu để có đề xuất chính sách cụ thể.

Tin: TUẤN ANH; Ảnh: TTXVN. VOV

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây