Cảnh báo mới của WHO về bệnh đậu mùa khỉ

Cảnh báo mới của WHO về bệnh đậu mùa khỉ
WHO khuyến cáo các quốc gia vẫn cần thực hiện các bước nhanh chóng để ngăn chặn sự lây lan toàn cầu của virus bệnh đậu mùa ở khỉ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không lo ngại sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ ra ngoài các quốc gia châu Phi (nơi thường phát hiện ra các trường hợp nhiễm bệnh) có thể gây ra một đại dịch toàn cầu.

Kể từ khi Anh lần đầu tiên báo cáo một trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ được xác nhận vào ngày 7/5, gần 400 trường hợp nghi ngờ và xác nhận đã được báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở gần hai chục quốc gia xa các nước lưu hành virus.

Dù đã lên tiếng lo ngại trước “tình huống bất thường này”, nhưng hôm 31/5, Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc nhắc lại rằng không có lý do gì để hoảng sợ về loại virus lây lan qua tiếp xúc gần gũi và thường không gây ra bệnh nặng.

Bệnh đậu mùa ở khỉ có liên quan đến bệnh đậu mùa, đã giết chết hàng triệu người trên thế giới mỗi năm trước khi nó bị xóa sổ vào năm 1980. Nhưng bệnh đậu mùa ở khỉ ít nghiêm trọng hơn nhiều, và hầu hết mọi người sẽ bình phục trong vòng ba đến bốn tuần. Các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt cao, đau nhức cơ và ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết và phát ban giống thủy đậu.

Khi được hỏi trong một cuộc họp báo về dịch tễ học liệu loại virus đặc hữu ở nhiều quốc gia phía Tây và Trung Phi này có thể gây ra một đại dịch khác sau COVID-19 hay không, chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ hàng đầu của WHO, bà Rosamund Lewis thừa nhận rằng “chúng tôi không biết”.

“Hiện tại, chúng tôi không lo ngại về đại dịch toàn cầu”, bà Rosamund Lewis nói. Theo chuyên gia y tế này, điều quan trọng là phải thực hiện các bước nhanh chóng để kiềm chế sự lây lan của virus.

“Vẫn có thể ngăn chặn sự bùng phát này trước khi nó trở nên lớn hơn… Tôi không nghĩ chúng ta nên sợ hãi”, bà Lewis nói trên một diễn đàn công cộng trực tuyến.

Các chuyên gia đang cố gắng xác định lý do tại sao loại virus này đột nhiên bắt đầu lây lan ở những quốc gia trước đây chưa từng thấy loại virus này, và tại sao virus được phát hiện chủ yếu ở nam giới trẻ tuổi.

Nguoi nhiem virus benh dau mua o khi min - Cảnh báo mới của WHO về bệnh đậu mùa khỉNgười nhiễm virus bệnh đậu mùa ở khỉ có các triệu chứng ban đầu giống bị nhiễm virus bệnh đậu mùa.

Một giả thuyết cho rằng bệnh đậu mùa ở khỉ dễ lây lan hơn ở những người dưới 45 tuổi, những người không được chủng ngừa bệnh đậu mùa.

Các loại vaccine được phát triển cho bệnh đậu mùa cũng đã được chứng minh là có hiệu quả khoảng 85% trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ. Tuy nhiên, hiện đang thiếu loại vaccine này.

Các chuyên gia lo lắng bệnh đậu mùa khỉ có thể lợi dụng những lỗ hổng trong khả năng miễn dịch toàn cầu do dịch COVID-19 để lại để thay thế bệnh đậu mùa.

Do đó, chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ của WHO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức cho những người có nguy cơ mắc bệnh, phát hiện sớm các ca bệnh, cách ly những người bị nhiễm bệnh và theo dõi những người tiếp xúc với họ.

Các chuyên gia lưu ý rằng, không có bằng chứng cho thấy bệnh đậu khỉ lây truyền qua đường tình dục, nhưng đã có một số trường hợp được phát hiện nhiễm virus ở một số sự kiện có các thành viên của cộng đồng LGBTQ tập trung.

Diệu An (theo AFP)

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây