Carnaval đầu tiên được tổ chức trên biển tại Việt Nam

Lần đầu tiên, một lễ hội carnaval có hình thức mới lạ, biểu diễn, diễu hành trên biển, trên bờ cát vịnh Hạ Long với yếu tố nghệ thuật nhạc kịch, kết hợp hài hòa giữa lịch sử, văn hóa, làm nổi bật lên Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long về đêm, góp phần khẳng định giá trị của vịnh Hạ Long.

Ngày 8/4, UBND thành phố Hạ Long thông tin về Lễ hội Carnaval Hạ Long 2024. Đây là sự kiện trọng tâm của chương trình kích cầu du lịch năm 2024 của thành phố Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Lễ hội Carnaval Hạ Long năm 2024 có chủ đề “Bừng sáng cùng Kỳ quan“, dự kiến diễn ra vào tối 28/4, tại bãi tắm công viên Đại Dương, đường Võ Nguyên Giáp, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Kịch bản Lễ hội được xây dựng và lấy cảm hứng từ các giá trị cốt lõi trong hệ giá trị của tỉnh Quảng Ninh như: “Thiên nhiên tươi đẹp”, “văn hóa đặc sắc”, “kinh tế phát triển” với điểm nhấn kinh tế biển, đặc biệt là giá trị “nhân dân hạnh phúc”. Lễ hội cũng là dịp gửi đến nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế thông điệp về kỳ quan, di sản, con người của vùng đất Hạ Long – Quảng Ninh. Nét mới của Lễ hội Carnaval Hạ Long năm 2024 là thành phố Hạ Long sẽ xây dựng vở diễn nghệ thuật thực cảnh và lễ hội carnaval trên biển đầu tiên tại Việt Nam.

Le hoi Carnaval Ha Long se su dung cong nghe trinh chieu anh sang min - Carnaval đầu tiên được tổ chức trên biển tại Việt NamLễ hội Carnaval Hạ Long sẽ sử dụng công nghệ trình chiếu ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái. (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Lễ hội dự kiến gồm 5 màn: “Huyền sử Hạ Long”, “Làng chài”, “Thương cảng”, “Vũ điệu di sản carnaval Hạ Long”, “Bừng sáng kỳ quan”. Chương trình khai mạc có sự góp mặt của hàng nghìn diễn viên chuyên và không chuyên, trong đó có các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng…

Năm nay, Lễ hội Carnaval Hạ Long sử dụng công nghệ trình chiếu ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái (drone) với số lượng 1.600 – 2.300 drone, kết hợp công nghệ 3D mapping. Màn trình diễn ánh sáng sẽ khắc họa những biểu tượng đặc trưng của Hạ Long – Quảng Ninh.

Ngoài ra, Lễ hội còn có biểu diễn thực cảnh với sự tham gia của 1.200 diễn viên, biểu diễn trên cát, trên thuyền. Kết thúc chương trình là màn trình diễn pháo hoa kết hợp với diễu hành tàu du lịch và biểu diễn nghệ thuật cano trên biển. Trong chương trình có các đoàn khách quốc tế tham gia trình diễn: Hokkaido – Nhật Bản, Quảng Tây – Trung Quốc, Lào, Thái Lan và nhóm nhảy châu Âu.

Trong dịp lễ 30/4-1/5, thành phố Hạ Long cũng tổ chức 11 hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch. Đáng chú ý là Lễ hội Bia và Chả mực sẽ được tổ chức trong 5 ngày từ 27/4 đến hết ngày 1/5, trong đó sẽ xác lập kỷ lục Chả mực to kỷ lục Việt Nam.

Một số hoạt động khác đáng chú ý như: Khai trương phố đi bộ, ẩm thực phường Bãi Cháy (20/4); Liên hoan lân, sư, rồng (27/4-1/5); Lễ hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn (2 ngày từ 30/4-1/5); Liên hoan các nhóm nhảy hiện đại (29/4); Liên hoan các câu lạc bộ zumba thành phố Hạ Long mở rộng (30/4)…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Lễ hội Carnaval năm 2024 có nhiều nét mới, đặc sắc hơn, sáng tạo hơn nhằm lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh vịnh Hạ Long với hành trình 30 năm được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới. Đồng thời sự kiện còn khẳng định những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninhthành phố Hạ Long trong việc bảo vệ, gìn giữ, phát huy, bảo tồn các giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới tới du khách trong và ngoài nước./.

V.H

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây