Cây rừng nhiệt đới bị tàn phá nhanh gấp hai lần so với những năm 1980 do sự nóng lên của Trái Đất

Cây rừng nhiệt đới bị tàn phá nhanh gấp hai lần so với những năm 1980 do sự nóng lên của Trái Đất

Theo báo cáo của The Guardian, thảm thực vật rừng nhiệt đới Úc đang chết với tốc độ nhanh gấp đôi so với những năm 1980 do tác động xấu của biến đổi khí hậu.

Điều này đã được phát hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ Trung tâm Nghiên cứu Môi trường Smithsonian, Đại học Oxford cũng như Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về Phát triển Bền vững.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu các dữ liệu trong khoảng 50 năm (từ năm 1971 đến năm 2019) bằng cách sử dụng bộ dữ liệu bao gồm 74.135 cây từ 81 loài khác nhau và 24 lô rừng ở các vùng nhiệt đới ẩm của Bắc Queensland.

Họ nhận thấy rằng nguy cơ cây bị tàn phá hàng năm trung bình đã tăng gấp đôi trên tất cả các vùng và đối với các loài. Kể cả khi đã ước tính tỷ lệ chết cây do thiên tai như lốc xoáy, và gió giật thì con số này vẫn ở mức khá cao.

Theo các nhà nghiên cứu, do sự nóng lên toàn cầu đã khiến cho bầu khí quyển của Bắc Queensland và các khu vực khác trên thế giới gặp tình trạng khô hạn hơn nhiều so với những năm 1980. Khi bầu không khí khô đi, độ ẩm từ cây cối cũng cạn kiệt dần, khiến các loài cây bị mất nước nghiêm trọng và dẫn đến chết cây. Điều này sẽ khiến Chính phủ đánh thuế vào cây cối nhiều hơn để tiến hành thu giữ carbon, và càng làm cho hành tinh nóng lên.

Tiến sĩ David Bauman từ IRD, người đứng đầu nghiên cứu giải thích: “Đây thực sự là một cú sốc khi tỷ lệ chết cây ngày càng tăng lên đáng kể, chưa nói đến xu hướng nhất quán dựa trên sự đa dạng của các loài và địa điểm mà chúng tôi thực hiện nghiên cứu. Tình trạng chết cây liên tục tăng gấp đôi cũng đồng nghĩa với việc lượng carbon tích trữ trong cây cối sẽ được thải ra bầu khí quyển nhanh gấp đôi. “

Tinh trang chet cay lien tuc tang gap doi cung dong nghia voi viec luong carbon tich tru trong cay coi seduoc thai ra bau khi quyen nhanh gap doi min - Cây rừng nhiệt đới bị tàn phá nhanh gấp hai lần so với những năm 1980 do sự nóng lên của Trái ĐấtHình minh họa (Nguồn: AFP)  

Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các phương pháp cải thiện tình trạng sức khỏe cây để đưa ra các đánh giá một cách hiệu quả. Một ví dụ điển hình là, bằng cách viễn thám hàm lượng nước trong lá có thể giúp bảo tồn những loài cây đang trên bờ vực lụi tàn.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: “Các kế hoạch tăng cường giám sát giúp cải thiện nguy cơ tử vong trong các mô hình thảm thực vật. Đây là một cột mốc quan trọng để đưa ra những chiến lược tốt hơn trên con đường tương lai của bể thải carbon rừng nhiệt đới.”

(Theo India Times)

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây