Cháy rừng đe dọa tu viện di sản thế giới ở Hy Lạp

Cháy rừng đe dọa tu viện di sản thế giới ở Hy Lạp

Lửa bốc lên ngùn ngụt tại đám cháy rừng gần Prodromos, cách thủ đô Athens của Hy Lạp 100km về phía Đông Bắc, ngày 21/8/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN.

Ngày 23/8, hãng thông tấn quốc gia AMNA của Hy Lạp đưa tin vụ cháy rừng ở khu vực Viotia, cách thủ đô Athens khoảng 100km về phía Tây Bắc, đã gây hư hại Tu viện Hosios Loukas được xây dựng vào thế kỷ thứ 10.

Tu viện Hosios Loukas được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới vào năm 1990. Đây là một trong những công trình quan trọng nhất trong kiến trúc của đế chế Đông La Mã. Cháy rừng đã khiến một trong những tòa nhà cổ nhất trong tu viện bị hư hại.

Cùng ngày, lực lượng cứu hỏa Hy Lạp cho biết đám cháy quanh thủ đô Athens đã lan sang Công viên quốc gia núi Parnitha ở phía Tây Bắc thành phố. Ngọn lửa bùng lên dưới chân núi vào ngày 22/8, làm hư hại nhà cửa và thiêu rụi đất rừng, buộc nhà chức trách phải sơ tán các khu dân cư và một khu trại cho người di cư ở gần đó. Bộ trưởng Bảo vệ dân sự và Khủng hoảng khí hậu Hy Lạp, ông Vassilis Kikilias cho biết tình hình tại núi Parnitha hiện rất nghiêm trọng.

Lực lượng cứu hỏa đã được huy động ứng phó với 355 vụ cháy rừng trên khắp Hy Lạp từ ngày 18-22/8 vừa qua. Dựa trên dữ liệu vệ tinh, Đài Quan sát quốc gia Hy Lạp ước tính chỉ trong 3 ngày từ 19-21/8, hỏa hoạn đã tàn phá hơn 40.000 ha rừng và đất nông nghiệp.

Trong khi đó, công tố viên Tòa án tối cao Hy Lạp đã yêu cầu điều tra nguyên nhân vụ cháy rừng ở phía Bắc thành phố Alexandroupolis. Vụ cháy hiện đã bước sang ngày thứ 5 và chính quyền đã bắt giữ 5 người bị tình nghi gây hỏa hoạn. Ngày 22/8, nhà chức trách tìm thấy 18 thi thể nạn nhân chết cháy tại một khu rừng gần Alexandroupolis. Giới chức địa phương cho rằng những người này có thể là người di cư trái phép vào Hy Lạp.

Mai Nguyễn 

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây