Cháy rừng nghiêm trọng ở Mỹ khiến trên 1.100 người phải sơ tán

Cháy rừng nghiêm trọng ở Mỹ khiến trên 1.100 người phải sơ tán

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN.

Ngày 28/6, hơn 1.100 cư dân ở vùng sa mạc thuộc bang Arizona, Mỹ, đã phải sơ tán do khói bụi nghiêm trọng từ cháy rừng.

Theo Cục Lâm nghiệp và quản lý cháy rừng Arizona, đám cháy Diamond Fire bùng phát từ chiều 27/6 gần thành phố Scottsdale thuộc vùng đô thị Phoenix, bang Arizona. Tới nay, ngọn lửa đã lan rộng khoảng 1.010 ha, thiêu rụi các bụi cỏ và bụi rậm ở phía Tây Bắc dãy núi McDowell, buộc chính quyền địa phương phải đóng cửa Công viên khu vực núi McDowell ở gần đó.

Giới chức Mỹ cho biết vụ cháy ảnh hưởng tới hơn 100 ngôi nhà trong đêm 27/6, buộc 1.145 người dân địa phương phải sơ tán.

Khoảng 300 lính cứu hỏa, với sự hỗ trợ của máy bay, đã được huy động để kiểm soát các đám cháy. Tuy nhiên, công tác cứu hỏa đang gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh thời tiết khô nóng, gió lớn với độ ẩm tương đối thấp.

Thời gian qua, người dân Mỹ liên tục chịu ảnh hưởng của các đám cháy rừng ở trong nước và từ Canada. Ngày 29/6, Cơ quan Thời tiết quốc gia (NWS) của Mỹ đã phát đi cảnh báo về ô nhiễm không khí do khói bụi cháy rừng từ Canada. NWS đánh giá chất lượng không khí ở mức gây hại cho sức khỏe tại ít nhất 20 bang, từ Minnesota đến Georgia và các bang New York, New Jersey miền Đông Bắc nước Mỹ. Cơ quan này khuyến cáo người dân hạn chế làm việc ngoài trời, sử dụng khẩu trang loại N-95 để tránh hít phải khói bụi ô nhiễm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng cảnh báo khói bụi cháy rừng có thể gây kích ứng mắt, mũi, cổ họng và phổi, khiến nhiều người ho và khó thở. CDC khuyến nghị người dân, đặc biệt những người mắc bệnh tim, phổi và thuộc nhóm nguy cơ cao, ở trong nhà và hạn chế đi ra ngoài.

Mai Nguyễn

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây