Cháy rừng ở Chile khiến 123 người thiệt mạng

Hôm qua (5/2), lính cứu hỏa ở miền trung Chile phải vật lộn để dập tắt các đám cháy rừng dữ dội, thiêu rụi toàn bộ khu vực lân cận. Tổng thống Gabriel Boric cảnh báo nước này đang đối mặt với một ‘thảm họa lớn’ khi 123 người đã chết trong các đám cháy, trong đó riêng ngày 3/2 có 51 thiệt mạng.

Nhà chức trách Chilecho biết hàng trăm người vẫn đang mất tích do cháy rừng, làm dấy lên lo ngại số người chết sẽ tiếp tục tăng khi nhiều thi thể được tìm thấy trên sườn đồi và những ngôi nhà bị tàn phá trong hỏa hoạn.

Chay rung o Chile khien 123 nguoi thiet mang - Cháy rừng ở Chile khiến 123 người thiệt mạng(Ảnh minh họa của Nova Scotia về một vụ cháy rừng ở châu Mỹ).

Các đám cháy bùng phát hôm 2/2 hiện đe dọa vùng ngoại ô của Vinã del Mar và Valparáiso, 2 thành phố ven biển nổi tiếng với khách du lịch. Nhà chức trách đã ra quy định lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất và cử quân đội tham gia ngăn chặn đám cháy lan rộng, cùng sự trợ giúp cả trực thăng cứu hỏa.

Tổng thống Boric thông báo 2 ngày quốc tang và cảnh báo người dân nên chuẩn bị đón nhận nhiều tin xấu hơn. Tổng thống Boric yêu cầu cần ưu tiên cứu người và chuyển nguồn ngân sách đến những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có những điểm du lịch.

Theo Bộ Nội vụ, 165 đám cháy đã bùng phát trên khắp Chile và ước tính khoảng 14.000 ngôi nhà bị hư hại chỉ riêng ở khu vực Vina del Mar và Quilpúe.

Mặc dù cháy rừng không phải là hiếm trong mùa hè ở Nam bán cầu, nhưng mức độ gây chết người rất cao, khiến cháy rừng vào thời điểm này trong năm trở thành thảm họa quốc gia tồi tệ. Hôm qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chính quyền Mỹ đã liên hệ với các đối tác Chile và sẵn sàng hỗ trợ.

Theo Reuters

Trần Nga (biên dịch)

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây