Chiêm nghiệm cùng ’39 đoản thiền để thấy’ của Phan Đăng

Ngày 8.7, tại Hà Nội, đã diễn ra sự kiện giao lưu và giới thiệu sách ’39 đoản thiền để thấy’ của tác giả Phan Đăng. Sự kiện do Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức.

Phan Đăng là một trong những cái tên khá quen thuộc đối với bạn đọc yêu thích thể thao cũng như khán giả truyền hình. Anh từng viết và xuất bản một số cuốn sách như 39 câu hỏi cho người trẻ39 cuộc đối thoại cho người trẻỞ trong đầu trí thứcNhững góc nhìn đời: Tôi thấy – nghe – và nghĩ.

Tiếp nối chuyến hành trình của 39 câu hỏi cho người trẻ và 39 cuộc đối thoại cho người trẻ, tác giả Phan Đăng sẽ tái ngộ độc giả với một cuốn sách mới, mang âm hưởng sâu lắng và đầy chiêm nghiệm – 39 đoản thiền để thấy.

Chia sẻ về cuốn sách, tác giả Phan Đăng cho biết: “Nhắc đến thiền, nhiều người thường mang suy nghĩ chủ quan rằng thiền hướng đến việc buông bỏ, buông lơi mục tiêu, xa rời cuộc sống. Họ sợ hành thiền khiến mình đánh mất năng lực suy nghĩ, trở nên thờ ơ, lãnh đạm. Tuy nhiên trên thực tế, thiền mang đến sự chủ động trong suy nghĩ; thiền không hề xa rời cuộc sống mà còn giúp chúng ta dung nhập sâu sắc hơn vào thế giới xung quanh, cảm nhận đời sống một cách sâu sắc hơn.

Là những đoản văn, ghi lại cảm nhận của tác giả bằng con mắt thiền, 39 đoản thiền để thấy tập hợp những suy tư tưởng chừng vụn vặt, nhưng đầy sâu lắng về cuộc đời và con người của tôi. Tựa như một nốt lặng đầy suy tư trong bộn bề cuộc sống hiện đại, tôi đã gửi vào cuốn sách này những gợi mở sâu sắc để giúp người đọc tập trung hơn vào hiện tại, trân trọng từng khoảnh khắc của đời sống”.

Bên cạnh đó, để lí giải cho cụm từ “đoản thiền”, Huyền Cơ Thích Viên Như đã viết: “Đoản thiền là một căn nhà có nhiều cánh cửa, nếu không có thời gian dạo khắp, bạn có thể mở bất cứ cánh cửa nào, trong bạn sẽ hiện ra một thế giới thân quen mà có thể vì lí do nào đó trước đây bạn không nhận ra nó, tuy nhỏ nhưng bao la từ một cái nhìn.”

39 doan dien la 39 canh cua - Chiêm nghiệm cùng '39 đoản thiền để thấy' của Phan Đăng39 đoạn điền là 39 cánh cửa giúp người đọc bước vào một hành trình diệu kỳ và nhiều ngã rẽ.

Cuốn sách cũng đánh dấu một bước chuyển trong tư tưởng của Phan Đăng, giống như một hành trình đi tìm chính mình. Nếu trong 39 câu hỏi cho người trẻ và 39 cuộc đối thoại cho người trẻ chúng ta bắt gặp hình ảnh của một nhà báo Phan Đăng sắc sảo trong lập luận, minh bạch trong tư duy, thì trong 39 đoản thiền để thấy, sẽ nhận ra một tác giả Phan Đăng vẫn sắc sảo và minh bạch, nhưng trầm tĩnh, thận trọng và chậm rãi hơn như một người giàu trải nghiệm.

Với giọng viết giản dị, sâu lắng và đầy chiêm nghiệm, cuốn sách gợi mở những triết lí sâu sắc, những bài học mới mẻ về cuộc đời, khéo léo để lộ những điều vĩ đại đằng sau những cái đời thường, góp phần dẫn dắt người đọc hướng đến một lối sống bình tĩnh hơn, một góc nhìn cảm nhận cuộc sống đầy đủ và trọn vẹn hơn.

Bia sach 39 doan thien de thay - Chiêm nghiệm cùng '39 đoản thiền để thấy' của Phan ĐăngBìa sách 39 đoản thiền để thấy.

39 đoản thiền tựa như 39 cánh cửa, mà mỗi cánh cửa lại dẫn dắt chúng ta bước vào một chuyến hành trình diệu kì với nhiều ngã rẽ khác nhau: khi thì ta hóa thân thành một chiếc lá nhỏ bé, lúc lại là một đóa hoa khiêm nhường, hay đơn giản như dung nhập vào một cơn gió vô hình để ngắm nhìn đời sống.

Nhưng tựu trung lại, mọi con đường đều dẫn ta hướng về bản ngã, cùng ta tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi lớn của đời người: kiếm tìm hạnh phúc nơi đâu? Hạnh phúc chẳng phải điều gì rất đỗi xa hoa, mà chính bản thân chúng ta đã biến nó thành một thứ xa xỉ. Hạnh phúc cũng không hề khó tìm như ta nghĩ, chỉ cần ta trân trọng con người bên trong mình, trân trọng những điều giản dị xung quanh.

Đánh giá về cuốn sách, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: “Đây không phải là một cuốn sách thông thường. Đây là con đường của một người đi tìm chính mình để xác thực mình và xác lập mình trong cái thế giới của chính cá nhân mình. Đấy là con đường khó nhất và cũng chính là con đường duy nhất để tìm thấy ý nghĩa đích thực của đời sống.”

Bài và ảnh: Mộc Trà

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây