Chủ tịch nước: Người cao tuổi phát huy tinh thần ‘tuổi cao ý chí càng cao’

Chủ tịch nước: Người cao tuổi phát huy tinh thần 'tuổi cao ý chí càng cao'
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên các cụ thượng thượng thọ 100 tuổi tại chương trình. Ảnh: TTXVN

‘Tôi mong muốn người cao tuổi Việt trong nước và ở nước ngoài tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, thực hiện thật tốt phong trào thi đua yêu nước, tuổi cao ý chí càng cao, sống vui, sống khỏe, sống có ích, để đóng góp tâm huyết, trí tuệ, kinh nghiệm của mình, góp phần vào xây dựng đất nước’, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Sáng 1/10, tại Hưng Yên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu, trong suốt 1.000 năm lịch sử hào hùng và văn hiến của dân tộc, người cao tuổi Việt Nam luôn có đóng góp quan trọng cho sự nghiệp dựng nước, giữ nước, đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong xây dựng và bảo vệ đất nước.

“Người cao tuổi là vốn quý, là nguồn lực quan trọng của xã hội, là rường cột của gia đình và cộng đồng”, Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước, sau khi Cách mạng Tháng 8 thành công, trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập tự do, thống nhất non sông đất nước, các thế hệ người cao tuổi Việt Nam đã không quản gian khổ hy sinh cống hiến cho độc lập dân tộc, cho sự trường tồn của Tổ quốc; giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường cho các thế hệ trẻ; là sợi dây bền chặt giữa tình làng nghĩa xóm, giữa các gia đình, dòng họ; gìn giữ, phát huy văn hóa, cốt cách Việt Nam trong mỗi bản làng, khu phố, cộng đồng xã hội; là chỗ dựa tinh thần, nguồn động viên khích lệ, động viên các thế hệ vượt qua khó khăn, vững bước tiến lên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu, nhiều người cao tuổi Việt Nam là kiều bào nhưng động viên con cháu, thế hệ trẻ giữ gìn ngôn ngữ, bản sắc văn hóa Việt Nam, hướng về cội nguồn Tổ quốc, tích cực đóng góp nguồn lực xây dựng đất nước. Nhiều người cao tuổi là gương điển hình làm kinh tế, lao động sản xuất giỏi, tiếp tục phát huy tâm huyết, kiến thức, kinh nghiệm góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Hàng triệu người cao tuổi với cuộc sống bình dị đời thường nhưng luôn nêu cao tinh thần tuổi cao ý chí càng cao, nỗ lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống, phát huy vai trò của mình trong các lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội, tích cực giáo dục động viên con cháu xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu, nỗ lực xây dựng quê hương, đất nước.

Chủ tịch nước thông tin, ở nước ta hiện có 12 triệu người cao tuổi, trong đó có 10 triệu người cao tuổi là Hội viên Hội Người cao tuổi. Trong những năm qua, Hội Người cao tuổi cả nước đã tổ chức tốt các hoạt động, tổ chức hưởng ứng các phong trào của T.Ư, của cả nước như người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phong trào khuyến học khuyến tài, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, trợ giúp người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn…Trong đại dịch COVID-19, các cấp Hội, người cao tuổi đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như ủng hộ tài chính, nhu yếu phẩm, bằng kiến thức, kinh nghiệm, góp phần đẩy lùi đại dịch. Nhiều người cao tuổi vẫn hăng hái tham gia chống dịch…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương người cao tuổi Việt Nam đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; biểu dương các tổ chức, cá nhân đóng góp thiết thực vào công tác bảo vệ chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao lễ phát động Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2022 với chủ đề nhân văn sâu sắc Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

“Tôi mong tinh thần chủ đề lễ phát động này sẽ lan tỏa sâu rộng đến nhận thức, trách nhiệm, hành động của các cấp ủy đảng chính quyền, cũng như mỗi người dân, toàn xã hội để mọi người già, người cao tuổi Việt Nam, đặc biệt là những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa luôn được sự quan tâm, giúp đỡ, chăm sóc tận tình như truyền thống kính già trọng trẻ của dân tộc ta”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam và các đơn vị liên quan tiếp tục phát huy những mô hình hay, cách làm tốt, tạo hiệu quả thiết thực trong việc bảo vệ, chăm sóc, an sinh xã hội tốt hơn cho người cao tuổi, nhất là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, tạo mọi điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc và sống có ích. Chủ tịch nước cũng đề nghị tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển đất nước, là tấm gương sáng, chỗ dựa tinh thần cho các thế hệ tương lai.

“Tôi mong muốn người cao tuổi Việt Nam trong nước và ở nước ngoài tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, thực hiện thật tốt phong trào thi đua yêu nước, tuổi cao ý chí càng cao, sống vui, sống khỏe, sống có ích để đóng góp tâm huyết, trí tuệ, kinh nghiệm của mình góp phần vào xây dựng đất nước dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Chủ tịch nước nói.

Trường Phong

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây