Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình Xuân quê hương 2023

Tối 14.1, Trung tâm hội nghị Quốc gia, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Chương trình Xuân quê hương 2023 với chủ đề “Đất nước niềm tin và khát vọng”. Chương trình do Bộ Ngoại giao – Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức hằng năm, mang ý nghĩa chính trị – văn hóa quan trọng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước dành cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Chu tich Nuoc Nguyen Xuan Phuc du Chuong trinh min - Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình Xuân quê hương 2023Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc xem trưng bày ảnh tại Chương trình Xuân quê hương năm 2023.

Tham gia Chương trình có hơn 2.000 đại biểu là Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương, đại diện cộng đồng người Việt Nam ở các nước.

Đánh trống khai hội Xuân quê hương và phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại những thành tựu nổi bật của đất nước trong năm 2022; khẳng định, toàn dân tộc Việt Nam đã chung sức đồng lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, phát huy mạnh mẽ nội lực, kết hợp hiệu quả các nguồn lực quốc tế, vượt qua gian nan thách thức, tận dụng cơ hội và đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng.

Chủ tịch Nước nêu rõ, Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị đã khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là “bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước”. Bằng nhiều hình thức và trong các lĩnh vực khác nhau, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã góp phần quan trọng cả về vật chất và tinh thần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã mở rộng quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư, đóng góp cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ… Trong chuyến thăm huyện đảo Trường Sa vào tháng 5.2022, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ thiết thực đóng nhiều xuồng máy góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng là chất xúc tác đóng góp quan trọng vào những thành công chung về đối ngoại của đất nước ta. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, tôn giáo, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang góp phần giữ gìn bản sắc và quảng bá những giá trị văn hóa Việt Nam ra nước ngoài, hình thành một mạng lưới các “sứ giả hữu nghị” với các nước, đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắn nhủ với bà con kiều bào ta năm 1946 “mỗi kiều bào phải là một đại sứ của nhân dân Việt Nam”.

Chủ tịch Nước bày tỏ ấn tượng với nhiều doanh nhân người Việt đã thành danh và lớn mạnh. Các hiệp hội, mạng lưới doanh nhân kiều bào đã và đang tích cực đưa hàng hóa Việt Nam đến với thị trường thế giới, đồng thời đưa các doanh nghiệp, các công ty đa quốc gia đến với Việt Nam, hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Tính đến tháng 10.2022, đã có 385 dự án FDI của kiều bào ta tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 1,7 tỷ USD tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, lưu trú… Lượng kiều hối gửi về nước ngày càng lớn, tương đương khoảng 7% GDP và là nguồn lực rất quý cho đất nước.

Chủ tịch Nước hoan nghênh đội ngũ hơn nửa triệu trí thức kiều bào là nguồn lực chất xám quan trọng đã và đang tham gia các hoạt động khoa học, sáng tạo, xây dựng các hệ sinh thái khởi nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển công nghệ trong nước, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa nước ta trở thành nước phát triển thu nhập cao vào năm 2045 theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Chủ tịch Nước khẳng định sự quan tâm và chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Đảng ta từ Nghị quyết số 36/2004 đến Kết luận số 12/2021 của Bộ Chính trị đều tập trung chăm lo, hỗ trợ và tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài thể hiện tinh thần yêu nước, gắn bó với quê hương. Trong năm 2022, Nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, các vùng có xung đột trên thế giới, hỗ trợ làm ăn sinh sống, nâng cao địa vị pháp lý, tổ chức nhiều hoạt động kết nối kiều bào với quê hương.

Chia sẻ đất nước ta đang tràn đầy khát vọng vươn tới một Việt Nam độc lập, tự cường, phồn vinh, thịnh vượng, Chủ tịch Nước nêu rõ, trên con đường đi tới, dù sẽ còn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức, nhưng với khát vọng đủ lớn, và ngọn cờ đủ cao sẽ là nguồn động lực mạnh mẽ đoàn kết cả dân tộc, cùng vững tin hành động, đổi mới sáng tạo biến khát vọng thành hiện thực. Trong tiến trình đó, Chủ tịch Nước mong rằng, kiều bào ta – những người con mang dòng máu Lạc Hồng – sẽ luôn nhớ “một chữ đồng” như Bác Hồ đã dạy, để cùng chung tay hành động thắp sáng tinh thần yêu nước vì một Việt Nam thịnh vượng và hùng cường.

Nguyễn Bình
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây