Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thành phố Auckland, thăm chính thức New Zealand

Chiều tối nay, 3.12, giờ địa phương, sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức AustraliaChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đến thành phố Auckland, bắt đầu chuyến thăm chính thức New Zealand theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới New Zealand kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2020; đồng thời là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam đến quốc đảo Nam Thái Bình Dương này trong 5 năm qua. 

Đón Chủ tịch Quốc hội và Đoàn tại sân bay Auckland có: Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Văn Trung; đại diện Chính phủ New Zealand và chính quyền Auckland. 

Diễn ra chỉ hơn một tháng sau khi Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thăm chính thức Việt Nam, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo cấp cao hai nước, thể hiện quyết tâm và sự đồng thuận chính trị cao giữa hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương; đồng thời làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, trong đó ngoại giao nghị viện đóng vai trò là một động lực quan trọng, đem lại một tầm vóc mới cho quan hệ hai nước. Trong điều kiện môi trường chính trị, an ninh và kinh tế trên thế giới và khu vực trải qua nhiều biến động trong thời gian qua, hai nước chia sẻ tầm nhìn chung về phát triển bền vững, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau, củng cố và đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với tất cả các lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội New Zealand và lãnh đạo các đảng chính trị lớn nhất New Zealand để thảo luận về các biện pháp nhằm thực hiện thành công các mục tiêu tại Tuyên bố chung Đối tác chiến lược của hai nước, nhất là những biện pháp liên quan đến vai trò, thẩm quyền của cơ quan lập pháp mỗi nước. Chủ tịch Quốc hội cũng sẽ dự các diễn đàn hợp tác giáo dục, diễn đàn kinh tế – thương mại giữa hai nước…

Trao đổi với báo chí trước thềm chuyến thăm, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson cho biết, New Zealand rất mong đợi chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Đây là cơ hội tuyệt vời để các nhà lãnh đạo hai nước trao đổi trực tiếp về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, qua đó thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Quan hệ Việt NamNew Zealand đang ngày càng phát triển. 

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của Quốc hội tại mỗi nước, Đại sứ New Zealand cho rằng, qua chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội New Zealand sẽ hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của Quốc hội Việt Nam nhằm xác định rõ những lĩnh vực mà hai bên có thể cùng phát triển và trao đổi kinh nghiệm trong nhiều năm tới.

Quốc hội Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là đối với các Hiệp định thương mại tự do (FTA). Những năm gần đây, vai trò của Quốc hội New Zealand đối với Hiệp định thương mại tự do (FTA) cũng ngày càng tăng. Việt Nam và New Zealand đều rất coi trọng các trách nhiệm liên quan đến việc xem xét FTA, cũng như ý nghĩa của các FTA đối với tốc độ phát triển của nền kinh tế hai nước. Do vậy, theo Đại sứ Tredene Dobson, đây là lĩnh vực rất phong phú để thảo luận giữa hai bên. Bên cạnh đó, hai nước đều có chung quan điểm về giá trị của thương mại tự do. Vì vậy, chuyến thăm sẽ là cơ hội lớn để các nhà lãnh đạo Quốc hội hai nước trao đổi các ý tưởng về việc tận dụng triệt để các FTA nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở cả hai nước, cũng như tăng cường hợp tác, kết nối hai nền kinh tế. 

Một khía cạnh khác vô cùng quan trọng, theo Đại sứ New Zealand cũng cần được tập trung trao đổi trong chuyến thăm là tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện. Quốc hội New Zealand đã ban hành một số điều luật, nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế của người dân bản địa một cách bền vững và toàn diện. Những điều luật này mang rất nhiều điểm tương đồng về chính sách trong khuôn khổ chung, đối với việc phát triển kinh tế các vùng dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Vì vậy, New Zealand dự kiến sẽ thảo luận nhiều hơn về những lĩnh vực này trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Cũng theo Đại sứ Tredene Dobson, New Zealand hết sức coi trọng phát triển nông nghiệp bền vững. Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 11 vừa qua, Thủ tướng New Zealand đã nhấn mạnh vai trò của nông nghiệp không chỉ gói gọn trong lĩnh vực thương mại hay kinh tế giữa hai nước mà còn mang những giá trị to lớn về bản sắc quốc gia và con người. New Zealand gần đây đã đưa ra một số đạo luật mới về giảm phát thải trong lĩnh vực nông nghiệp. Xét từ góc độ lịch sử mối quan hệ giữa hai nước, cũng như cách mà nông nghiệp đã đóng vai trò quan trọng trong việc gắn kết hai bên, bằng việc chia sẻ những kiến thức chuyên môn thông qua các chương trình phát triển, Đại sứ Tredene Dobson mong đợi qua chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai bên có thể cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này. Hai bên cũng sẽ thảo luận về một số cơ hội mới cho việc xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang New Zealand, đặc biệt là chanh và vải thiều. New Zealand hy vọng đây cũng là cơ hội để nhập khẩu các mặt hàng từ New Zealand vào Việt Nam.

Với sự coi trọng của cả hai bên, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội sẽ nâng tầm hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, đặt nền móng cho việc thúc đẩy xây dựng quan hệ nghị viện hai nước thành một trong những hình mẫu trong quan hệ nghị viện trên thế giới, không chỉ ủng hộ mà còn chủ động tạo điều kiện thuận lợi cho hai Chính phủ triển khai các kế hoạch hợp tác mang tầm chiến lược; quan tâm, đẩy mạnh giao lưu Nhân dân, gìn giữ và phát huy giá trị tốt đẹp của tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy việc tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mới, nhiều tiềm năng như: môi trường, năng lượng sạch, phát triển bền vững, chuyển đổi số và kinh tế số.

Việt Nam và New Zealand thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 19.6.1975. Qua gần 50 năm, quan hệ Việt Nam – New Zealand duy trì đà phát triển tích cực và để lại nhiều dấu ấn đậm nét. Năm 2009, hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện và nâng cấp lên Đối tác chiến lược vào năm 2020. Đến nay, hợp tác thương mại Việt Nam – New Zealand đã có bước phát triển vượt bậc. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm với tốc độ tăng bình quân khoảng 20%/năm.

Trong bối cảnh đại dịch Covid – 19, thương mại hai chiều vẫn duy trì mức tăng trưởng bền vững: năm 2021 đạt xấp xỉ 1,3 tỷ USD, tăng 26,7% so với năm 2020; 9 tháng năm 2022 đạt 1,1 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2021. Hai nước đặt mục tiêu tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên 2 tỷ USD vào năm 2024. New Zealand hiện là đối tác thương mại lớn thứ 36 của Việt Nam.

Hợp tác trong các lĩnh vực an ninh – quốc phòng, giáo dục – đào tạo, lao động, nông nghiệp… phát triển tốt đẹp và còn nhiều tiềm năng. Hai nước đang quan tâm thúc đẩy một số lĩnh vực hợp tác mới như: ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng…

New Zealand luôn khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là nhân tố quan trọng trong chính sách đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. New Zealand tiếp tục triển khai có hiệu quả và dành ưu tiên cho hợp tác phát triển với Việt Nam, hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, tập trung vào những lĩnh vực có thế mạnh và ưu tiên song trùng như: nông nghiệp và phát triển nông thôn, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, quản lý và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu và xóa đói, giảm nghèo. 

Đặc biệt, New Zealand vừa dành cho Việt Nam khoản hỗ trợ trị giá 2 triệu NZD (1,22 triệu USD) hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế, đồng thời cam kết dành viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam ở mức 26,7 triệu NZD (16,2 triệu USD) trong giai đoạn 2021 – 2024. Hai bên đang tích cực khai thác những dư địa mới trong hợp tác phát triển, tập trung vào các lĩnh vực mới, ưu tiên của hai nước như hỗ trợ tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và phát triển kinh tế số. 

Việt Nam và New Zealand là thành viên của nhiều tổ chức, diễn đàn khu vực, quốc tế quan trọng như: Liên Hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) và một số cơ chế hợp tác của ASEAN. Hai bên thường xuyên ủng hộ, phối hợp chặt chẽ trong thực thi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). 

Quốc hội Việt Nam và Quốc hội New Zealand đã thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Tuy chưa ký thoả thuận hợp tác nhưng Quốc hội hai nước vẫn duy trì tiếp xúc các cấp tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới như: IPU, AIPA, APPF, ASEP… Quốc hội Việt Nam Khóa XV đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – New Zealand và duy trì trao đổi thông tin với Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam. 

Phạm Thúy (Từ thành phố Auckland, New Zealand)

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây