‘Chúa Chổm’ là tên gọi của vị vua nào trong lịch sử Việt Nam?

'Chúa Chổm' là tên gọi của vị vua nào trong lịch sử Việt Nam?

Ông được biết đến là vị vua đầu tiên của nhà Lê Trung hưng. Vì một số biến cố, dân gian đã gọi ông với tên ‘Chúa Chổm’.

1. Ông là ai?

1 min 31 - 'Chúa Chổm' là tên gọi của vị vua nào trong lịch sử Việt Nam?

Lê Trang Tông (1515 – 1548) tên thật là Lê Duy Ninh, con trai của vua Lê Chiêu Tông. Lúc Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê, ông cùng mẹ phải chạy sang lánh nạn tại Ai Lao. 

Đến năm 1533, các cận thần đón ông về làm vua để chống lại nhà Mạc, lập lại vương triều họ Lê. Vì thuở nhỏ ông có tên là Chổm nên khi lên ngôi, dân gian thường gọi ông là “Chúa Chổm”.

2. Thuở nhỏ, Chúa Chổm nổi tiếng trong vùng vì điều gì?

Tương truyền, vua Lê Trang Tông lớn lên trong cảnh nghèo khó, phải làm lụng hàng ngày để cùng mẹ trang trải cuộc sống. Vì không có tiền, ông thường xuyên ăn chịu ở những gánh hàng ngoài phố. Tuy nhiên, những hàng nào được ông ghé thăm đều trở nên đông khách kỳ lạ.

Cứ như vậy thành thói quen, nhiều người muốn được ông đến ăn chịu để lấy may. Vua Lê Trang Tông cũng hứa sau này phát đạt sẽ trả lại đầy đủ số tiền. Lâu dần, nhân dân trong vùng lưu truyền câu nói “Nợ như Chúa Chổm”.

3. Con ngõ nào tại Hà Nội ngày nay có tên gọi xuất phát từ giai thoại “Chúa Chổm”?

3 min 32 - 'Chúa Chổm' là tên gọi của vị vua nào trong lịch sử Việt Nam?

Lưu lạc một thời gian, Lê Duy Ninh cùng mẹ được trung thần Nguyễn Kim đón về để dựng cờ chống nhà Mạc, lập lại nhà Lê. Trên đường trở lại kinh thành, các chủ hàng từng bị ‘Chúa Chổm’ ăn chịu đã kéo nhau đến chỉ trỏ nhà vua với ý muốn đòi lại tiền. Những người không có liên quan gì thấy vậy cũng bắt chước làm theo.

Tuy nhiên, vì nợ nhiều quá, ông không biết cách nào để trả cho họ ngay được. Ông đành sai quân lính đặt một bảng ghi chữ “Cấm Chỉ” ở gần cửa Nam kinh thành nhằm ngăn dân chúng thấy vua không được lao vào chỉ trỏ đòi nợ nữa. Cũng từ đó, đoạn đường ngắn nơi từng đặt biển đã trở thành ngõ “Cấm Chỉ”.

4. Sau này, ‘Chúa Chổm’ đã trả nợ bằng cách nào?

4 min 33 - 'Chúa Chổm' là tên gọi của vị vua nào trong lịch sử Việt Nam?

Vì không nhớ từng nợ ai bao nhiều tiền và có những kẻ không mắc nợ cũng tới đòi tiền, vua Lê Trang Tông quyết định miễn thuế 1 năm cho nhân dân trong vùng, coi đây là cách để trả nợ xưa.

5. Khi lên ngôi, ‘Chúa Chổm’ đã tự mình dẫn quân giao tranh với thế lực nào?

5 min 29 - 'Chúa Chổm' là tên gọi của vị vua nào trong lịch sử Việt Nam?

Năm 1542, vua Lê Trang Tông tự mình cầm quân đánh nhà Mạc. Quân nhà Lê chiếm lại được vùng đất quan trọng bao gồm Thanh Hóa và Nghệ An. Năm 1543, tướng Mạc là Dương Chấp Nhất đầu hàng. Vua Lê Trang Tông trị vì đến năm 1548 thì qua đời, truyền ngôi lại cho Thái tử Lê Huyên, tức Lê Trung Tông.

Thúy Nga

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây