Chung sức, đồng lòng, quyết tâm xây dựng quê hương Lạng Sơn văn minh, giàu mạnh*

Chung sức, đồng lòng, quyết tâm xây dựng quê hương Lạng Sơn văn minh, giàu mạnh*

Một góc thành phố Lạng Sơn – Ảnh: TRÍ DŨNG.

Hôm nay, 15/6/2023, Tỉnh ủy Lạng Sơn long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh (15/6/1933 – 15/6/2023); công bố Kết luận của Bộ Chính trị công nhận đồng chí Lương Văn Tri là lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam; ra mắt cuốn sách Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn 1986 – 2020. Tại buổi lễ long trọng này, đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có bài diễn văn quan trọng. Báo Lạng Sơn trân trọng giới thiệu toàn văn bài diễn văn của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao!

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các tỉnh!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn qua các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; quý vị đại biểu, khách quý!

Thưa toàn thể đồng chí, đồng bào!

Hôm nay, Tỉnh ủy Lạng Sơn long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh (15/6/1933 – 15/6/2023); công bố Kết luận của Bộ Chính trị công nhận đồng chí Lương Văn Tri là lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam và ra mắt cuốn sách Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn 1986 – 2020. Buổi lễ diễn ra trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong tỉnh đang tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và chào mừng ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh.

Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn rất vinh dự và nhiệt liệt chào mừng đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự Lễ kỷ niệm. Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn qua các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; quý vị đại biểu, khách quý. Kính chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Kính thưa đồng chí Nguyễn Hòa Bình!

Thưa toàn thể đồng chí, đồng bào!

Trong giờ phút long trọng này, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, bày tỏ tấm lòng tri ân tới các bậc tiền bối, lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, các thế hệ đồng bào, đồng chí đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho quá trình xây dựng và phát triển Đảng bộ tỉnh.

Thành kính tưởng nhớ đồng chí Hoàng Văn Thụ, đồng chí Lương Văn Tri – những nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, người chiến sĩ cộng sản, kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn.

Kính thưa các đồng chí!

Lạng Sơn, miền đất địa đầu, thiêng liêng của Tổ quốc, có truyền thống lịch sử cách mạng hào hùng và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Nơi đây ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử trọng đại gắn với những chiến công hiển hách của các thế hệ cha anh trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Mảnh đất giàu truyền thống đã nuôi dưỡng, hun đúc, hình thành nên tính cách, ý chí và khí phách của những con người Xứ Lạng. Những năm đầu thế kỷ 20, cùng với những biến động chung của phong trào yêu nước tại tỉnh Lạng Sơn, đã xuất hiện lớp lớp thanh niên đầy nhiệt huyết, nuôi chí hướng giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ, lầm than, tiêu biểu như anh Hoàng Văn Thụ, anh Lương Văn Tri… đã trở thành những chiến sỹ cách mạng, kiên trung của Đảng, có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc cho phong trào cách mạng Việt Nam, là niềm tự hào của quê hương Xứ Lạng anh hùng.

Lạng Sơn là địa phương thành lập chi bộ đảng từ rất sớm. Giữa năm 1933, được sự ủy nhiệm của Đảng, đồng chí Hoàng Văn Thụ và đồng chí Đoàn Viết Thọ tới xã Thụy Hùng, châu Văn Uyên (nay là xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc) tổ chức kết nạp 5 đảng viên và thành lập Chi bộ Thụy Hùng, là chi bộ đầu tiên ở tỉnh Lạng Sơn. Đồng chí Hoàng Văn Thụ được chỉ định làm Bí thư Chi bộ. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, vai trò hết sức quan trọng để lãnh đạo việc xây dựng và phát triển các phong trào cách mạng, là mốc son đầu tiên, đánh dấu bước trưởng thành và ghi nhận một hiện thực sinh động: hạt giống đỏ của Đảng nảy mầm trên quê hương xứ Lạng. Từ một Chi bộ Đảng đầu tiên được thành lập đến sự ra đời và phát triển lớn mạnh của các tổ chức Đảng trong tỉnh, từ phong trào đấu tranh tự phát sang đấu tranh có tổ chức, từ đấu tranh đòi dân sinh dân chủ trở thành đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang, mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, ngày 27/9/1940 – cuộc khởi nghĩa vũ trang đầu tiên của cả nước do Đảng lãnh đạo.

Trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thời kỳ 1930 – 1945, đồng chí Lương Văn Tri – Người con ưu tú của Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã có những cống hiến to lớn cho Đảng và cách mạng Việt Nam. Đồng chí là đảng viên thế hệ đầu tiên, là Ủy viên Ban Thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ, là Chỉ huy trưởng Đội du kích Bắc Sơn, là Chính trị viên, Chỉ huy trưởng Đội Cứu quốc quân Bắc Sơn. Đồng chí đã cống hiến trọn đời, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Để ghi nhận những cống hiến, đóng góp to lớn của đồng chí Lương Văn Tri đối với sự nghiệp cách mạng, ngày 27/12/2022, Bộ Chính trị đã Kết luận: “Công nhận và bổ sung đồng chí Lương Văn Tri vào danh sách các đồng chí lãnh đạo, tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”. Đây là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Hòa Bình!

Thưa toàn thể đồng chí, đồng bào!

Qua hai cuộc kháng chiến oanh liệt của dân tộc, Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn đã lãnh đạo quân và dân các dân tộc phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, “vừa chiến đấu, vừa sản xuất” với khẩu hiệu “tất cả cho tiền tuyến”, huy động tối đa nhân lực, vật lực, trở thành hậu phương vững chắc.

Trong cuộc chiến đấu, bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979, Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn đã thể hiện rõ bản lĩnh, ý chí, tinh thần đoàn kết, anh dũng, kiên cường trên tuyến đầu, giữ vững biên cương của Tổ quốc.

Truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã nuôi dưỡng sức mạnh, tạo nên khí phách kiên cường, bất khuất của các thế hệ đảng viên – những con người sống trên vùng đất “phên dậu” thiêng liêng này.

Từ khi thực hiện công cuộc đổi mới, Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn tiếp tục lãnh đạo quân và dân các dân tộc trong tỉnh nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức và đã đạt được những thành tựu quan trọng, đưa nền kinh tế từ tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa với năng suất chất lượng, hiệu quả ngày càng cao.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm từ đầu nhiệm kỳ 2020 – 2025 đến nay đạt 6,95%; cao hơn giai đoạn 2015 – 2020 là 1,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 49,26 triệu đồng, cao hơn 10,7% so với giai đoạn 2015 – 2020. Kinh tế cửa khẩu giữ vai trò là động lực thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế để phát triển thương mại, xuất nhập khẩu và du lịch, dịch vụ. Năm 2022, chuyển đổi số đứng thứ 5 toàn quốc, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 15/63 tỉnh, thành phố, tăng 34 bậc so với năm 2020 và đứng thứ 2 toàn quốc về chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI). Các chính sách về dân tộc, tôn giáo được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Đã phát huy dân chủ, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. Tình hình chính trị ổn định, quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền biên giới được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác đối ngoại được tăng cường và mở rộng. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có chuyển biến tích cực cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đạt được kết quả quan trọng với nhiều cách làm mới, sáng tạo, thiết thực, tạo được sự thay đổi trong nhận thức, hành động của cán bộ đảng viên và Nhân dân.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Hòa Bình!

Thưa toàn thể đồng chí, đồng bào!

Từ một Chi bộ đầu tiên được ra đời vào giữa năm 1933, đến nay, Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn đã có 15 đảng bộ trực thuộc; trong đó, có 681 tổ chức cơ sở đảng với 3.334 chi bộ và trên 69.000 đảng viên. Đã tổ chức 17 kỳ đại hội; mỗi kỳ đại hội là một mốc son lịch sử quan trọng, ghi dấu sự trưởng thành của Đảng bộ.

Chặng đường 90 năm qua, chúng ta có quyền tự hào về những thắng lợi to lớn mà Đảng bộ tỉnh đã giành được, tự hào về nhân dân các dân tộc Lạng Sơn anh hùng, bất khuất trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong xây dựng quê hương, kiên quyết đi theo con đường cách mạng của Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn.

Với niềm vui, phấn khởi, vinh dự tự hào về truyền thống 90 năm của Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn và sự kiện đồng chí Lương Văn Tri – Người con ưu tú của nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn được Bộ Chính trị công nhận bổ sung vào danh sách các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn nguyện nêu cao tinh thần cách mạng, chung sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 đã đề ra để xây dựng và phát triển tỉnh nhà ngày càng văn minh, giàu mạnh, xứng đáng với những cống hiến, hy sinh của bao thế hệ đồng bào, đồng chí, xứng đáng với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự giúp đỡ, phối hợp của các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cũng như của các tỉnh, thành phố và Nhân dân cả nước; góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn, tôi xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các ban, bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan Trung ương cũng như các tỉnh, thành phố bạn đã luôn quan tâm, động viên, giúp đỡ Đảng bộ tỉnh trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển. Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong giai đoạn phát triển mới. Trân trọng cảm ơn Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã dầy công nghiên cứu và đề xuất với Bộ Chính trị công nhận và bổ sung đồng chí Lương Văn Tri là lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam; trân trọng cảm ơn Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã phối hợp xác định ngày truyền thống của Đảng bộ tỉnh và sưu tầm tư liệu bổ sung, xuất bản cuốn sách Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn 1986 – 2020.

Một lần nữa, xin kính chúc đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn qua các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; quý vị đại biểu, khách quý và toàn thể đồng chí, đồng bào, sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

(* Đầu đề do Tòa soạn đặt)

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây