Công bố bản ghi âm Sao Hỏa đầu tiên: ‘tiếng vọng từ 2 thế giới’

Công bố bản ghi âm Sao Hỏa đầu tiên: 'tiếng vọng từ 2 thế giới'

Công bố bản ghi âm Sao Hỏa đầu tiên: ‘tiếng vọng từ 2 thế giới’

Tôi hơi hoảng – tờ PHYS trích dẫn phát biểu của tác giả chính nghiên cứu Sylvestre Maurice về nghiên cứu cho thấy Sao Hỏa có tới… 2 tốc độ âm thanh, như đến từ 2 thế giới khác nhau, 2 hành tinh khác nhau.

Theo PHYS, ngay sau khi Perseverance của NASA hạ cánh trên Sao Hỏa vào tháng 2 năm ngoái, 2 micro của nó đã bắt đầu ghi âm và cho phép các nhà khoa học lần đầu tiên nghe thấy thế giới ở hành tinh đỏ.

Trong nghiên cứu vừa công bố hôm thứ sáu trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã đưa ra phân tích đầu tiên về 5 giờ âm thanh thu được từ micro gắn trên Perseverance, một kết quả hoàn toàn gây sốc.

Tiến sĩ Sylvestre Maurice, tác giả chính của nghiên cứu đồng thời là đồng giám đốc khoa học của SuperCam to bằng hộp giày, gắn trên cột có micro của Perseverance.

Ông và các cộng sự từ khắp nơi trên thế giới đã lắng nghe được nhiều thứ âm thanh hỗn độn như tiếng máy bay trực thăng nhỏ Ingenuity, “người chị em” với Perseverance; tiếng laser khi phân tích đá trong cuộc thám hiểm… cùng nhiều âm thanh khác. Tuy nhiên chính 2 thứ âm thanh rõ ràng vừa nêu lại như vọng từ 2 thế giới khác, mang 2 tốc độ khác nhau!

Đầu tiên họ đã xác nhận rằng tốc độ âm thanh ở Sao Hỏa chậm hơn Trái Đất, chỉ 240 mét/giây, trong khi ở Trái Đất là 340 mét/giây.

Điều này dễ lý giải vì tốc độ âm thanh của một hành tinh phụ thuộc vào môi trường của nó: bầu khí quyển Sao Hỏa chứa 95% carbon dioxide trong khi ở Trái Đất chỉ 0,04% và cũng mỏng hơn Trái Đất đến 100 lần, khiến cho âm thanh yếu hơn 20 decibel.

Tuy nhiên đó là âm thanh của cánh quạt trực thăng và các âm thanh tự nhiên tần số thấp khác. Âm thanh tần số cao từ tia laser của Perseverance lại có tốc độ 250 mét/giây, nhanh hơn tới 10 mét/giây.

“Tôi hơi hoảng. Tôi tự nhủ rằng một trong 2 phép đo đã sai vì trên Trái Đất chỉ có 1 tốc độ âm thanh” – tiến sĩ Maurice nói.

Điều này có nghĩa nếu bạn nghe một dàn nhạc trên sân khấu, bản nhạc sẽ náo loạn vì những âm thanh có âm vực cao sẽ truyền đến tai sớm hơn một chút.

Theo Viện CNRS của Pháp, một đơn vị tham gia nghiên cứu, chỉ cần đứng cách nhau 5 mét khi nói chuyện trên Sao Hỏa, bạn đã đủ gặp rắc rối vì 2 thế giới âm thanh dị biệt này.

Tiến sĩ Thiery Fouchet từ Đài thiên văn Paris, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết viện nghiên cứu âm thanh truyền đi trên Sao Hỏa và lắng nghe những tạp âm như gió gây nhiễm động, sẽ cho phép họ tinh chỉnh các mô hình số nhằm dự đoán khí hậu và thời tiết trên hành tinh đỏ.

Anh Thư

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây