Công trình kiến trúc đầu tiên được ghi nhận là di sản thế giới

Trong kỷ yếu của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), chính thức ghi nhận thành phố Brasília của Brazil – do kiến trúc sư (KTS) Oscar Niemeyer (1907-2012) thiết kế, được bình chọn vào danh sách Di sản Thế giới trong năm 1987 ‘Vì kiến trúc hiện đại và quy hoạch đô thị mang tính nghệ thuật độc đáo’, khiến KTS Niemeyer là người đầu tiên trong thời hiện đại có công trình được ghi nhận là Di sản Thế giới.

KTS Niemeyer - Công trình kiến trúc đầu tiên được ghi nhận là di sản thế giới

Thủ đô mới Brasília được khởi công xây dựng từ năm 1956 qua sắc lệnh của Tổng thống Brazil, theo đó bổ nhiệm KTS O. Niemeyer là KTS trưởng trực tiếp thiết kế và giám sát, với các “điểm nhấn” đặc sắc nổi bật như tòa nhà Quốc hội, trụ sở Tòa án Tối cao, Dinh Tổng thống, Nhà thờ Lớn (ảnh)…

Trong sự nghiệp gần 8 thập niên làm việc không ngơi nghỉ, KTS O. Niemeyer đã thiết kế hơn 600 dự án gồm cả trụ sở Hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), trụ sở đảng Cộng sản Pháp (FCP) tại Paris… cũng như được trao các phần thưởng danh giá như giải thưởng Hòa bình Lênin, Huân chương Vì tình Hữu nghị giữa các dân tộc, giải thưởng Kiến trúc Pritzker… Trong giai đoạn từ năm 1992-1996, KTS O. Niemeyer từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch đảng Cộng sản Brazil (PCB).

Được biết, trong hệ thống các danh hiệu của UNESCO, Di sản Thế giới là danh hiệu lâu đời nhất và danh giá nhất.

X.Hiếu (Tổng hợp)

 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây