Đã làm rõ tại sao nước kênh ở Venice chuyển màu xanh huỳnh quang

Nhà chức trách TP Venice (Ý) cho biết chất fluorescein là nguyên nhân khiến một phần nước kênh đào Lớn chuyển sang màu xanh huỳnh quang.

Chính quyền TP Venice (Ý) đã đưa ra kết luận về nguyên nhân khiến nước một phần kênh đào Lớn (Grand Canal) chuyển sang màu xanh huỳnh quang. Theo đó, nhà chức trách cho biết đã tìm thấy chất fluorescein trong nước. Theo hãng tin AFP, fluorescein là chất không độc, dùng để truy tìm dòng chảy của nước thải từ các đường ống bị rò rỉ.

Theo cơ quan phòng ngừa và bảo vệ môi trường khu vực Veneto (Arpav), kết quả phân tích cho thấy “sự hiện diện của fluorescein trong các mẫu nước”. Arpav không nêu rõ chất này từ đâu mà có nhưng khẳng định không có chất độc hại trong các mẫu nước phân tích.

Nuoc mot phan kenh dao Lon o Venice Y chuyen sang mau xanh huynh quang min 750x423 - Đã làm rõ tại sao nước kênh ở Venice chuyển màu xanh huỳnh quangNước một phần kênh đào Lớn ở Venice (Ý) chuyển sang màu xanh huỳnh quang. Ảnh: AP.

Trước đó, sáng 28-5, người dân Venice chứng kiến một cảnh tượng khác thường khi một phần nước trong kênh đào Lớn đã chuyển sang màu xanh huỳnh quang. Cảnh sát đã thu thập mẫu nước và xem lại camera để điều tra nguyên nhân của vụ việc.

Theo tờ La Nuova Venezia, người dân địa phương rất quan tâm sự việc kỳ lạ này. Cảnh sát đang xem xét việc nước kênh bị đổi màu có liên quan đến hoạt động của các nhà vận động khí hậu hay không, vì trước đó, các nhà vận động này cũng từng nhuộm đen nước tại một đài phun nổi tiếng của Ý.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên kênh đào Lớn chuyển màu.

Theo đài BBC, nhiều người dùng mạng xã hội cho biết hình ảnh mảng nước xanh huỳnh quang gợi nhớ đến tác phẩm trình diễn của nghệ sĩ Nicolás García Uriburu vào năm 1968. Khi ấy, ông đã nhuộm xanh nước Kênh đào Lớn ở Venice để nâng cao nhận thức về các vấn đề sinh thái.

KHOA ĐIỀM

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây