Đá màu trắng trên sao hỏa

Đá màu trắng trên sao hỏa

Các nhà khoa học đang phân tích một tảng đá trắng sáng, lần đầu tiên được xe thám hiểm Perseverance của Cơ quan hàng không và không gian Mỹ (NASA) phát hiện trên sao hỏa (ảnh).

Tảng đá nổi bật trên một cánh đồng rộng lớn, giữa nhiều tảng đá tối màu ở khu vực có tên là núi Washburn, bên trong miệng núi lửa Jezero khổng lồ. Tảng đá được đặt tên là Atoko Point, cao 35,56cm, có các đốm trên bề mặt màu sáng. Phân tích hình ảnh từ công cụ SuperCam và Mastcam-Z của Perseverance chỉ ra rằng, một phần Point được cấu tạo từ các khoáng chất pyroxene và fenspat. NASA cho biết, xét về kích thước, hình dạng và sự sắp xếp của các hạt khoáng chất và tinh thể, Atoko Point rất khác biệt với các tảng đá khác.

Theo ông Brad Garczynski, Trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Western Washington (Mỹ), sự đa dạng về kết cấu và thành phần tại núi Washburn là khám phá thú vị và là sự gợi mở về sự hình thành của sao hỏa. Perseverance hạ cánh xuống hành tinh Đỏ vào năm 2021 với mục đích đặc biệt là thăm dò miệng núi lửa cổ đại, đã gặp Atoko Point khi đi ngang qua vùng đồng bằng sông khô cằn từng nóng chảy hàng tỷ năm trước. Mục tiêu chính cho sứ mệnh của Perseverance trên sao hỏa là phát hiện dấu hiệu của sự sống vi sinh vật cổ đại.

HUY QUỐC

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây