Đà Nẵng nỗ lực “làm mới mình” trong mắt nhà đầu tư

Đà Nẵng nỗ lực
Môi trường đầu tư tại Đà Nẵng ngày càng được cải thiện, hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.

Hai năm đại dịch đã làm gián đoạn dòng chảy đầu tư, tuy vậy đó cũng là khoảng thời gian Đà Nẵng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện cam kết đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp trong thời khắc khó khăn nhất.

Luôn đồng hành với nhà đầu tư

Lần gần nhất Đà Nẵng tổ chức diễn đàn đầu tư qui mô là vào năm 2019 với tên gọi “Tọa đàm mùa Xuân”. Hai năm sau đó, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, đồng nghĩa với diễn đàn đầu tư qui mô này gián đoạn, phải chờ tới cuối tháng 6 này mới trở lại. Tuy vậy, nhìn lại thời khắc khó khăn hai năm qua, Đà Nẵng vừa “gồng” mình chống dịch, vừa nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Các dự án được cấp phép đầu tư và thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư tại Tọa đàm mùa Xuân 1019 đều đã, đang triển khai đúng cam kết. Bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng chia sẻ, tại Tọa đàm mùa Xuân 2019, Đà Nẵng cấp phép đầu tư cho 8 dự án đầu tư tổng vốn khoảng 350 triệu USD, trao thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư với 13 dự án. Hiện nay, nhiều dự án đã triển khai, đi vào hoạt động như nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, Mikazuki Xuân Thiều, nhà máy sản xuất đèn báo hiệu ô tô Key Tronic, nhà máy sản xuất ô tô Nissan mở rộng…Nhiều dự án qui mô, vốn đầu tư lớn cũng đang triển khai như Tổ hợp pháo hoa quốc tế (đang giải quyết thủ tục), dự án Không gian sáng tạo Hòa Xuân (đấu giá đất chọn nhà đầu tư trong năm nay), dự án cảng Liên Chiểu sẽ khởi công phần cơ sở hạ tầng dùng chung tháng 9 tới…

Tuy gặp nhiều khó khăn của hai năm đại dịch nhưng các dự án đầu tư vẫn triển khai cho thấy quyết tâm, niềm tin của doanh nghiệp khi đầu tư tại Đà Nẵng, đồng thời cũng thể hiện nỗ lực đồng hành, chia sẻ, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của TP. Còn nhớ cuối tháng 9-2021, khi doanh nghiệp đối mặt với khó khăn cực đại, lãnh đạo Đà Nẵng đã chủ động mở hội nghị đối thoại, lắng nghe và thống nhất đưa ra nhiều cam kết hỗ trợ. Ngoài thay đổi giải pháp chống dịch, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, TP còn thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ về lãi suất, phí, thuế…

Da Nang luon cai cach hanh chinh cat giam thu tuc dau tu cung nhu trien khai dang ky dau tu truc tuyen giam thoi gian chi phi tang tinh minh bach min - Đà Nẵng nỗ lực "làm mới mình" trong mắt nhà đầu tư

Chẳng hạn hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn tại Quỹ Đầu tư phát triển TP; hỗ trợ giảm tiền sử dụng hạ tầng năm 2021 cho doanh nghiệp thuê đất trong Khu Công nghệ cao và các KCN (hơn 12,7 tỷ đồng). Song song với đó, TP luôn quyết tâm cải cách hành chính, hỗ trợ nhà đầu tư. Điển hình như việc rút ngắn thời gian thẩm tra, thẩm định hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư từ 15 ngày xuống còn 5-7 ngày; triển khai đăng ký đầu tư, đăng ký lập doanh nghiệp trực tuyến. TP cũng thành lập các tổ liên ngành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về đất đai, tài chính, xây dựng, dịch bệnh… cho nhà đầu tư hiện hữu nhằm xúc tiến đầu tư tại chỗ.

Kỳ vọng đột phá

Với những nỗ lực “làm mới mình” để hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư, dù gặp khó khăn bởi dịch bệnh, Đà Nẵng vẫn thu hút được nhiều dự án đầu tư mới. Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, năm 2021, TP thu hút được hơn 237 triệu USD, trong đó có 42 dự án FDI được cấp mới. Trong 5 tháng đầu năm 2022, Đà Nẵng thu hút được 11 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 6 triệu USD. Như vậy, TP hiện có 920 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 3,874 tỷ USD. Trong thời gian từ 2021 đến 2025 Đà Nẵng đặt mục tiêu thu hút 3 tỷ USD vốn đầu tư các dự án mới. Qua 2 năm dịch bệnh, nguồn vốn thu hút còn khiêm tốn, tuy vậy từ năm 2022 trở đi, đặc biệt sau Diễn đàn đầu tư 2022, Đà Nẵng sẽ có nhiều dự án lớn, qui mô cả nước, khác biệt. Sở dĩ có nhận định đó, vì thời gian qua Đà Nẵng có sự chuẩn bị kỹ càng, nói cách khác đã “dọn tổ” chu đáo, giờ là lúc đón “đại bàng” đến đầu tư.

Da Nang no luc lam moi minh trong mat nha dau tu min - Đà Nẵng nỗ lực "làm mới mình" trong mắt nhà đầu tư

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 sẽ có nhiều điểm nhấn nổi bật. Trước tiên phải kể đến là dự án cảng Liên Chiểu. Dự án này có 2 nhóm, trong đó nhóm đầu tư công có 3 hạng mục là đê chắn sóng, nạo vét vùng biển và đường kết nối từ cao tốc vào cảng. Nhóm thu hút đầu tư tư nhân là cầu cảng, bến cảng, khu vực hoạt động logistics. Với nhóm dự án đầu tư công (tổng mức đầu tư 3.426 tỉ đồng, đến nay đã giải ngân khoảng 9,1 tỷ đồng), hiện TP giao cho Ban quản lý Dự án Hạ tầng ưu tiên đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để tiến hành các thủ tục đấu thầu, phấn đấu sẽ khởi công vào đầu tháng 9 tới. Với nhóm thu hút đầu tư xã hội gồm bến cảng, cầu cảng, khu hạ tầng logistics hiện có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. TP đang chỉ đạo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư kết nối, gặp gỡ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khảo sát thực địa, làm việc với các sở, ngành. Nếu đạt kết quả tích cực, sau khi xin ý kiến các cơ quan thẩm quyền TW sẽ sớm công bố kết quả bước đầu về việc thu hút nhà đầu tư tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022.

Ngoài ra, ông Minh cho biết còn một điểm nhấn lớn nữa tại Diễn đàn đầu tư lần này là Đề án Trung tâm tài chính quốc tế qui mô khu vực. Đà Nẵng sẽ trình bày những nội dung chính cũng như các kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng, các cơ quan TW. Theo Đề án, Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng được xây dựng là một khu vực tài chính riêng biệt với các quy định về thuế, điều tiết giám sát mang tính mở và cạnh tranh cao, các doanh nghiệp trong đó đều được xem là doanh nghiệp nước ngoài. Ở đây, không chỉ có các hoạt động tài chính mà còn các dịch vụ tiện ích liên kết gắn với du lịch, đổi mới sáng tạo… Đà Nẵng đang có quỹ đất sạch hơn 6ha ở vị trí kim cương sẵn sàng để đầu tư khu phức hợp Trung tâm tài chính quốc tế.

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 dự kiến sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng 600 đại biểu. Bên lề diễn đàn sẽ có triển lãm điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng, Quy hoạch phân khu chức năng; hoạt động khảo sát thực địa các địa điểm cảng Liên Chiểu, Khu Công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin tập trung, Khu Công viên phần mềm số 2. Kỳ vọng sau diễn đàn sẽ mở ra thời kỳ mới thu hút đầu tư với các dự án lớn để Đà Nẵng hoàn thành mục tiêu thu hút 3 tỷ USD vào năm 2025 và 7 tỷ USD vào năm 2030.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây