Dâng hương kỷ niệm 980 năm ngày sinh Hoàng Thái hậu – Nguyên Phi Ỷ Lan

Dâng hương kỷ niệm 980 năm ngày sinh Hoàng Thái hậu - Nguyên Phi Ỷ Lan

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm dâng hương kỷ niệm 980 năm ngày sinh Hoàng Thái hậu - Nguyên Phi Ỷ Lan.

Sáng 15/4 (tức ngày 7/3 năm Giáp Thìn), tại Đình Yên Thái (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và Nhân dân, du khách thập phương đã dâng hương kỷ niệm 980 năm ngày sinh Hoàng Thái hậu – Nguyên Phi Ỷ Lan.

Lãnh đạo UBND phường Hàng Gai thông tin, lễ dâng hương là một trong những hoạt động thuộc đề án “Tổ chức lễ hội truyền thống trong khu phố cổ và khu vực hồ Hoàn Kiếm”, nhằm khôi phục và phát huy lễ hội truyền thống, qua đó tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa phi vật thể quý báu của mảnh đất Thăng Long nghìn năm văn hiến.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban Tổ chức thực hiện lễ rước kiệu theo nghi thức truyền thống nhằm bày tỏ tấm lòng thành kính, tri ân với Đức mẫu Hoàng Thái hậu – Nguyên Phi Ỷ Lan đã có công lao to lớn, mang lại cuộc sống thái bình, ấm no cho Nhân dân.

ky niem 980 nam ngay sinh Hoang Thai hau Nguyen Phi Y Lan 2 min - Dâng hương kỷ niệm 980 năm ngày sinh Hoàng Thái hậu - Nguyên Phi Ỷ LanLãnh đạo quận Hoàn Kiếm thả chim phóng sinh tại lễ dâng hương kỷ niệm 980 năm ngày sinh Hoàng Thái hậu – Nguyên Phi Ỷ Lan.

Đây là một hoạt động văn hóa truyền thống, có ý nghĩa, không chỉ của người dân phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, mà còn là niềm tự hào của Nhân dân Thủ đô trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, tôn vinh những giá trị văn hóa lịch sử khu Phố cổ Hà Nội. thể hiện tình cảm và truyền thống đạo lý ”Uống nước nhớ nguồn”, ”Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam.

Dịp này, UBND phường Hàng Gai phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động triển lãm thủ công, văn hóa nghệ thuật truyền thống tại không gian di tích khu vực Yên Thái – Tạm Thương.

Trong đó, phối hợp với họa sĩ Thế Sơn – giám tuyển dự án, giảng viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội cùng nhóm nghệ sĩ trẻ “Từ truyền thống tới truyền thống” tổ chức trưng bày triển lãm không gian di sản văn hóa với chủ đề ”Đường Tơ”.

Triển lãm được lấy cảm hứng từ lịch sử và câu chuyện của Hoàng Thái hậu – Nguyên Phi Ỷ Lan, từ khi xuất thân là thôn nữ trồng dâu nuôi tằm dệt lụa cho tới khi làm Hoàng Thái Hậu, và những lần buông rèm nhiếp chính trong lịch sử.

ky niem 980 nam ngay sinh Hoang Thai hau Nguyen Phi Y Lan 3 min - Dâng hương kỷ niệm 980 năm ngày sinh Hoàng Thái hậu - Nguyên Phi Ỷ LanLễ cung rước Đức Hoàng Thái hậu – Nguyên Phi Ỷ Lan.

Những tác phẩm này được thực hiện trên các chất liệu truyền thống từ lụa, giấy Dó, sắp đặt tranh lụa, sắp đặt đèn lồng sẽ tô điểm vẻ đẹp của ngôi đình cổ cũng như góp sức ngợi ca công đức của Hoàng Thái hậu – Nguyên Phi Ỷ Lan trong lịch sử dân tộc.

Công Thọ

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây