Đẹp nao lòng mùa thu hoạch cói ở Kim Sơn – Ninh Bình

Đẹp nao lòng mùa thu hoạch cói ở Kim Sơn - Ninh Bình

Thiên nhiên Việt Nam tươi đẹp trải dài theo đường cong hình chữ S, mỗi vùng mỗi miền đều có những nét đẹp riêng không lẫn vào đâu được. Trong số đó, vùng đất Kim Sơn – Ninh Bình nổi bật với làng nghề dệt cói truyền thống cùng những cánh đồng cói xanh ngắt dài bất tận thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Cây cói đã tồn tại trên vùng đất Kim Sơn gần hai thế kỷ và gắn với hành trình quai đê lấn biển, các thế hệ người dân nơi đây đã tạo nên những cánh đồng cói mênh mông trên những bãi bồi, về đây những ngày tháng 6 du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp nao lòng của những cánh đồng cói và lạc vào khung cảnh đồng quê thân thương mà bình dị cùng với những người nông dân đang miệt mài thu hoạch cói trên cánh đồng vô cùng đẹp mắt. Cứ mỗi cơn gió thổi qua, những cây cói lại khẽ chuyển mình cuốn theo chiều gió lớp lớp hàng hàng nối tiếp nhau. Nhìn những cánh đồng cói lúc ấy, tưởng chừng đang lạc vào một thế giới ngút ngàn, mênh mông chỉ có cói, đất trời và ta.

Cay coi co chu ki sinh truong tua nhu cay lua min - Đẹp nao lòng mùa thu hoạch cói ở Kim Sơn - Ninh Bình

Cây cói có chu kì sinh trưởng tựa như cây lúa, cói chiêm thu hoạch vào dịp tháng năm, tháng sáu, cói mùa vào dịp tháng mười (âm lịch). Mùa cói “ chín” cũng là thời điểm cái nóng mùa hè như chảo lửa, bởi vậy từ sáng sớm khi bình minh vừa lên, le lói những tia sáng dịu dáng đầu ngày xuống không gian, những người nông dân cần mẫn đã tấp nập ra đồng thu hoạch cói. Cói tươi thu hoạch về được chẻ nhỏ, phơi khô theo hình dẻ quạt hoặc phơi thẳng hàng. Chỉ cần phơi từ sáng đến chiều là cói sẽ khô, lên màu rất đẹp rồi từ đó dệt thành chiếu hoa và các sản phẩm đa dạng từ cói như : mũ, túi xách, làn, đồ trang trí, đồ lưu niệm….Từ cây Cói, làng nghề cói Kim Sơn nổi tiếng cả trong và ngoài nước với những sản phẩm độc đáo gần gũi với cuộc sống và cô vùng bắt mắt. Trải qua thăng trầm của lịch sử, làng nghề cói Kim Sơn vẫn được lưu giữ, phát triển, góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa và du lịch của địa phương.

Nếu có dịp về thăm làng nghề cói Kim Sơn, du khách sẽ được tìm hiểu văn hóa làng nghề đặc sắc và trải nghiệm cuộc sống cùng người dân chăm chỉ yêu nghề hàng ngày sống với nghề, gìn giữ và phát triển nghề ra sao. Không chỉ có vậy du khách còn được hòa mình vào những cánh đồng Cói, ngất ngây trước vẻ đẹp diệu kỳ của thiên nhiên cây cỏ, say cùng màu xanh ngắt của đất trời. Trước sóng gió, bão biển, nước mặn, chỉ cây Cói là luôn trụ vũng trước những thách thức của tự nhiên…

Vân Anh

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây