Điều chưa từng có tiền lệ khi Quân đội Việt Nam cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ

Trong thời gian gấp, chưa từng có tiền lệ, đoàn cứu hộ, cứu nạn gồm 76 cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam được thành lập và tham gia nghĩa vụ quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Sáng 24/2, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ tuyên dương lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Lễ tuyên dương có sự tham dự của Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; các Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldung Tekneci; lãnh đạo bộ ngành Trung ương và một số tổ chức quốc tế.

Trước đó, ngày 6/2, trận động đất mạnh 7,8 độ richter ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản.

Là đất nước từng chịu nhiều tác động bởi ảnh hưởng của thiên tai, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam đặc biệt quan tâm, chia sẻ với những mất mát, khó khăn của Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ trước thảm họa động đất.

Trung tuong Nguyen Trong Binh min - Điều chưa từng có tiền lệ khi Quân đội Việt Nam cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ KỳTrung tướng Nguyễn Trọng Bình: Đoàn cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam đã thể hiện truyền thống “tương thân, tương ái”, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn.

Với truyền thống tương thân, tương ái, thương người như thể thương thân và với tinh thần Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quyết định cử lực lượng, phương tiện tham gia cứu hộ, cứu trợ nhân đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết, trong điều kiện thời gian gấp, chưa từng có tiền lệ, đoàn công tác được thành lập do Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn làm chỉ huy và 76 cán bộ, chiến sĩ.

Mặc dù điều kiện công tác khó khăn, nguy hiểm, thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ ban đêm từ – 6 đến – 10°C; không có điện và nước ngọt, các dư chấn động đất vẫn mạnh; nhưng ngay sau khi đến tỉnh Hatay, đoàn cứu hộ đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều phối ứng phó khẩn cấp thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ triển khai nhiệm vụ.

Từ ngày 13-22/2, đoàn đã tìm kiếm tại 31 điểm, phát hiện 15 vị trí có người trong đống đổ nát, trong đó 2 vị trí dấu hiệu có sự sống; bàn giao cho lực lượng cứu nạn của phía bạn theo hiệp đồng để đưa 28 thi thể nạn nhân ra ngoài.

Các chiến sĩ Việt Nam cũng đã phối hợp với đội cứu hộ của các nước Bahrain, Mexico tìm kiếm, xác định 3 vị trí có 10 nạn nhân thiệt mạng bàn giao cho đơn vị cứu hộ địa phương…

Ghi nhan nhung dong gop min - Điều chưa từng có tiền lệ khi Quân đội Việt Nam cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ KỳGhi nhận những đóng góp của đoàn công tác, Bộ trưởng Quốc phòng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp gỡ đoàn bày tỏ sự cảm ơn đất nước Việt Nam đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm đến giúp đỡ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Haldung Tekneci cho biết, mặc dù đã có kinh nghiệm, nhưng quy mô và mức độ tàn phá nghiêm trọng của các trận động đất vừa qua đã vượt ra ngoài khả năng của Thổ Nhĩ Kỳ, nên rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên cử lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn của Bộ Công an, sau đó là Bộ Quốc phòng tới Thổ Nhĩ Kỳ. Các đội cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam ở hai thành phố Ariaman và Hatay đã tận mắt chứng kiến thực trạng vô cùng tàn khốc và làm việc không mệt mỏi trong công tác cứu hộ, cứu nạn. Khi quay trở lại Việt Nam, họ cũng đã trao tặng lại các trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn của mình.

“Ngày hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để biểu dương và khen ngợi những nỗ lực hết sức dũng cảm, những đóng góp quên mình và những hành động vô cùng cao đẹp của họ. Nghĩa cử cao đẹp này đã thể hiện rõ cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện sứ mệnh nhân đạo toàn cầu. Điều này cũng thể hiện mối quan hệ hết sức tốt đẹp mà Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam đã theo đuổi trong nhiều năm qua”, Đại sứ chia sẻ.

Dai su Tho Nhi Ky Haldung Tekneci min - Điều chưa từng có tiền lệ khi Quân đội Việt Nam cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ KỳĐại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Haldung Tekneci.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá, các thành viên trong đoàn đã phát huy tốt tinh thần quốc tế cao cả, truyền thống của dân tộc và phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, bình tĩnh, tự tin, không quản khó khăn, gian khổ, không sợ hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh, chạy đua với thời gian, tranh thủ từng giờ, từng phút để phối hợp tìm kiếm cứu nạn.

Thứ trưởng Quốc phòng cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đại sứ, Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt đến gia đình có người tử nạn và những người bị thương, những em nhỏ mồ côi, những người bị mất mát nhà cửa đang phải lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

“Quân đội và nhân dân Việt Nam coi những mất mát, thiệt hại to lớn của nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ phải gánh chịu trong thảm họa động đất vừa qua cũng là những mất mát, đau thương của chính mình. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm vượt qua giai đoạn đau thương, mất mát này”, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nói.

Thuong tuong Nguyen Tan Cuong min - Điều chưa từng có tiền lệ khi Quân đội Việt Nam cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ KỳThượng tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu tại lễ tuyên dương.

Qua kết quả tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo Bộ Quốc phòng đề nghị đoàn đánh giá, rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác chuẩn bị, tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị thực hiện nhiệm vụ.

Cần nghiên cứu, tiếp thu những kinh nghiệm từ các nước cùng tham gia hỗ trợ tại Thổ Nhĩ Kỳ để chọn lọc nội dung phù hợp, bổ sung vào chương trình huấn luyện nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa.

76 can bo chien si min - Điều chưa từng có tiền lệ khi Quân đội Việt Nam cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ76 cán bộ, chiến sĩ cùng các đại biểu tham dự lễ tuyên dương.

Hoạt động cứu hộ, cứu trợ nhân đạo của QĐND Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện đường lối, chính sách đối ngoại ưu việt, trách nhiệm cao trước cộng đồng quốc tế của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam; đồng thời khẳng định uy tín, tinh thần trách nhiệm, năng lực của QĐND Việt Nam trong hội nhập, hợp tác quốc tế; để lại những dấu ấn, tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân Thổ Nhĩ Kỳ và bạn bè thế giới.

Trần Thường – Phạm Hải
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây