Điều chưa từng thấy về trung tâm Dải ngân hà

Kính thiên văn James Webb đã quan sát trung tâm của Dải ngân hà, tiết lộ những đặc điểm và bí ẩn mới trong khu vực hỗn loạn, có thể giúp các nhà thiên văn học làm sáng tỏ thêm hiểu biết về vũ trụ.

Herbig Haro 4647 - Điều chưa từng thấy về trung tâm Dải ngân hàKính thiên văn James Webb đã chụp được hình ảnh có độ phân giải cao về một cặp sao đang hình thành có tên Herbig-Haro 46/47. Nguồn: NASA.

Khả năng quan sát vũ trụ bằng ánh sáng hồng ngoại của kính thiên văn James Webb – cái mà mắt người không thể nhìn thấy – đã ghi lại những chi tiết chưa từng thấy trong bức ảnh do NASA công bố đầu tuần qua.

Các nhà thiên văn học đã sử dụng James Webb để quan sát Sagittarius C, hay Sgr C, khu vực hình thành sao hoạt động mạnh mẽ nằm cách hố đen siêu nặng Sagittarius A* ở trung tâm Dải ngân hà khoảng 300 năm ánh sáng (một năm ánh sáng tương đương 9,46 nghìn tỷ km, là khoảng cách một chùm ánh sáng đi được trong một năm).

Ông Samuel Crowe – nhà nghiên cứu chính của các quan sát đến từ Đại học Virginia – cho biết: Hình ảnh từ James Webb cung cấp thật ấn tượng, tính khoa học mà chúng tôi thu được từ nó thậm chí còn tốt hơn. Những ngôi sao khổng lồ là những nhà máy sản xuất ra các nguyên tố nặng trong lõi hạt nhân của chúng, vì vậy hiểu rõ hơn về chúng cũng giống như tìm hiểu câu chuyện về nguồn gốc của phần lớn vũ trụ.

Nghiên cứu trung tâm Dải ngân hà bằng Kính thiên văn James Webb có thể cung cấp những hiểu biết về việc có bao nhiêu ngôi sao hình thành ở đây cũng như liệu có ngôi sao siêu nặng nào có thể hình thành gần trung tâm Dải ngân hà thay vì khu vực tay xoắn ốc của nó hay không.

Vẫn theo ông Crowe, chưa bao giờ có bất kỳ dữ liệu hồng ngoại nào trong khu vực này với độ phân giải và độ nhạy như những gì chúng tôi thu được từ James Webb. Vì thế, lần đầu tiên chúng tôi quan sát được rất nhiều đặc điểm ở đây. James Webb tiết lộ các chi tiết với số lượng khó tin, cho phép chúng ta nghiên cứu về sự hình thành sao trong kiểu môi trường này theo cách gần như không thể thực hiện trước đó.

Ước tính có khoảng 500.000 ngôi sao lấp lánh trong hình ảnh, tất cả đều có kích thước và độ tuổi khác nhau. Trong số đó có một cụm tiền sao, hay những khối bụi và khí dày đặc vẫn đang phát triển thành những ngôi sao – bao gồm cả một tiền sao khổng lồ ở trung tâm cụm có khối lượng gấp hơn 30 lần khối lượng mặt trời.

Hà Anh

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây