Độc đáo Lễ hội Điện Huệ Nam tại Thừa Thiên – Huế

Độc đáo Lễ hội Điện Huệ Nam tại Thừa Thiên - Huế
Lễ Hội Điện Huệ Nam là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh của vùng đất Cố đô.

Độc đáo Lễ hội Điện Huệ Nam tại Thừa Thiên – Huế

Ngày 4/4, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế, Trung tâm Festival Huế phối hợp với Ban Bảo trợ Điện Huệ Nam tổ chức Lễ hội Điện Huệ Nam.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, năm nay, Ban Tổ chức đưa vào hoạt động cung nghinh Thánh Mẫu Hội đồng Tứ phủ trên đường bộ, xuất phát từ Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo về Nghinh Lương Đình (sau 51 năm kể từ năm 1971 là lần gần nhất tổ chức lễ hội), tạo nên một điểm nhấn rất đặc biệt cho lễ hội. Hoạt động này nhằm tái hiện, xây dựng một lễ hội dân gian có quy mô lớn, phô diễn nét độc đáo của những trang phục cổ xưa đầy màu sắc, kết hợp với các hình thức diễn xướng, vũ điệu đặc trưng của Tín ngưỡng Thờ Mẫu – một tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tôn thờ các nữ thần và đề cao vai trò của người phụ nữ.

Nét đặc sắc nhất của Lễ hội Điện Huệ Nam là hoạt động rước Thánh bằng thuyền trên sông Hương. Đoàn thuyền xuất phát từ Nghinh Lương Đình, xuôi theo dòng sông Hương lên thượng nguồn đến Điện Huệ Nam. Hoạt động rước Thánh trên sông Hương có sự tham gia của hàng chục chiếc thuyền Rồng, bên trong đặt long kiệu Thánh Mẫu và hòm sắc vua phong, cùng các vật thờ cúng như tán, tàn, cờ, quạt. Ngoài ra còn có đội hầu bóng, những người phục dịch và đông đảo khách hành hương đi theo. Lễ hội Điện Huệ Nam còn có các hoạt động độc đáo khác như: Lễ Chánh tế, cầu nguyện Quốc thái dân an và Lễ Hoàn tạ…

Lễ hội Điện Huệ Nam (hay Điện Hòn Chén) là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh thờ phụng Thánh Mẫu Thiên Y A Na được cử hành vào tháng ba và tháng bảy hàng năm. Hoạt động được đánh giá tràn đầy màu sắc và sôi động, thu hút đông đảo tín đồ của tín ngưỡng Thờ Mẫu với hàng vạn lượt người đến tham dự. Đây cũng được xem là một Festival văn hóa dân gian, cộng đồng đặc trưng của vùng đất Cố đô.

Tường Vi (TTXVN)

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây