Độc đáo lễ hội điện Huệ Nam

Độc đáo lễ hội điện Huệ Nam

Nghinh rước Thánh Mẫu bằng đường bộ từ Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo đến Nghinh Lương Đình với quãng đường hơn 3km. Ảnh: Đ.H.

Ngày 10/4, lễ hội điện Huệ Nam do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp Ban bảo trợ điện Huệ Nam tổ chức chính thức khai hội. Lễ hội cũng là một trong những chương trình nằm trong khuôn khổ Lễ hội mùa Hạ Festival Huế 2024.

Ngay từ sáng sớm, Đoàn rước xuất phát từ Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo (352 Chi Lăng, thành phố Huế). Sau đó, lễ rước đường bộ từ nơi Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo lên khu vực Nghinh Lương Đình.

Đoàn rước với các hương án và hàng trăm thánh đồng, đạo hữu trong trang phục truyền thống, cờ phướn đã tạo nên không khí lễ hội trang nghiêm nhưng cũng đầy sôi động khi đón nhận sự chào đón của đông đảo người dân, du khách.

Sau khi thực hiện nghi lễ cáo yết cầu an ở Nghinh Lương Đình, đoàn rước lần lượt xuống các thuyền rồng và di chuyển đến điện Huệ Nam để tiến hành nghi lễ quan trọng khác như Lễ Chánh tế, cầu nguyện Quốc thái dân an và Lễ Hoàn tạ.

Doc dao le hoi dien Hue Nam 2 min - Độc đáo lễ hội điện Huệ NamĐoàn rước di chuyển bằng thuyền rồng trên sông Hương để đến điện Huệ Nam. Ảnh: Đ.H.

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, lễ hội điện Huệ Nam thực hiện hoạt động cung nghinh Thánh Mẫu Hội đồng Tứ phủ trên đường bộ, tái hiện và xây dựng một carnival dân gian độc đáo và có quy mô lớn tại Thừa Thiên – Huế.

Lễ hội nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, di sản gắn với di tích. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu tinh thần của cộng đồng thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ – di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận.

Lễ hội điện Huệ Nam là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh thờ phụng Thánh Mẫu Thiên Y A Na được cử hành vào tháng ba và tháng bảy âm lịch hàng năm. Hoạt động được đánh giá tràn đầy màu sắc và sôi động, thu hút đông đảo tín đồ của tín ngưỡng Thờ Mẫu với hàng vạn lượt người tham dự.

Nguyễn Quốc

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây