Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Liên hợp quốc cảnh báo số người thiệt mạng có thể lên tới 50 nghìn người

Ngày 11/2, người đứng đầu Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) Martin Griffiths cho rằng, số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hồi tuần trước có thể “tăng gấp đôi hoặc hơn”, so với con số 28 nghìn người ở thời điểm hiện tại.

Doi cuu ho no luc tim kiem min - Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Liên hợp quốc cảnh báo số người thiệt mạng có thể lên tới 50 nghìn ngườiĐội cứu hộ nỗ lực tìm kiếm người sống sót tại địa điểm của 1 tòa nhà bị sập do hậu quả của trận động đất ở Iskenderun, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 11/2/2023. (Ảnh: Reuters).

Ông Griffiths đã đến thành phố Kahramanmaras ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, tâm chấn của trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra rạng sáng 6/2 khiến cuộc sống của hàng triệu người bị đảo lộn.

Trả lời phỏng vấn của Sky News, ông cho biết hiện rất khó để ước tính chính xác số người thiệt mạng vì có thể nhiều người vẫn đang mắc kẹt trong các đống đổ nát, nhưng ông cho rằng, con số này có thể tăng gấp đôi hoặc hơn.

Theo các quan chức và nhân viên y tế, trận động đất đã làm 24.617 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và 3.574 người thiệt mạng ở Syria. Tổng số người thiệt mạng đã được xác nhận đến ngày 12/2 là 28.191 người.

Hiện hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ vẫn đang tích cực đào bới các đống đổ nát trong thời tiết lạnh giá, trong khi hàng triệu người đang rất cần viện trợ.

Liên hợp quốc cho biết ít nhất 870 nghìn người trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang rất cần thức ăn nóng để giữ ấm. Trong khi đó, riêng ở Syria, 5,3 triệu người có thể đã bị mất nhà cửa.

Trước đó cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, gần 26 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ khẩn cấp 42,8 triệu USD cho công tác chăm sóc y tế.

Theo Cơ quan Ứng phó thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 32 nghìn người từ các tổ chức ở nước này đang nỗ lực đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Công tác cứu nạn, cứu hộ còn có sự tham gia của gần 8.300 nhân viên cứu hộ quốc tế.

Trong 1 thông báo trên trang mạng Twitter, ông Griffiths cho biết, công tác tìm kiếm và cứu hộ sẽ sớm kết thúc để tập trung cho nỗ lực chăm sóc số lượng lớn nạn nhân bị ảnh hưởng của động đất trong những tháng tới.

TTXVN
     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây