Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: Phép màu vẫn xảy ra dù rất mong manh

Các nhân viên cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy một em bé mới 10 ngày tuổi còn sống dưới đống đổ nát của một tòa nhà bị sập do động đất, một số người khác cũng được cứu kịp thời trong ngày 10/2.

Em be 10 ngay tuoi duoc phat hien va cuu kip thoi min - Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: Phép màu vẫn xảy ra dù rất mong manhEm bé 10 ngày tuổi được phát hiện và cứu kịp thời. Ảnh Reuters. 

Các đội cứu hộ đã làm việc không ngừng nghỉ trong suốt thời gian qua trong bối cảnh nhiệt độ ngoài trời trong đêm tại nhiều khu vực xuống dưới mức đóng băng. Thời gian trôi qua đồng nghĩa với việc cơ hội tìm thấy người sống sót dưới những đống đổ nát càng eo hẹp. 

Tại khu vực Samandag, tỉnh Hatay, các nhân viên cứu hộ đã thành công cứu sống một em bé sơ sinh mới 10 ngày tuổi. Em bé có tên Yagiz Ulas, được quấn trong một tấm chăn giữ nhiệt và đưa đến bệnh viện. May mắn, mẹ của bé cũng được cứu sống, dù không di chuyển được nhưng vẫn tỉnh táo.

Tại Diyarbakir, một người phụ nữ tên Sebahat Varli, 32 tuổi, và con trai được tìm thấy kịp thời và đưa đến bệnh viện sau khi mắc kẹt dưới đống đổ nát hơn 100 giờ.

Các nhân viên cứu hộ ở Iskenderun, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ đã cứu được 6 người khỏi một tòa nhà bị sập sau 101 giờ bên dưới đống đổ nát. Được biết, những người này đã rúc vào nhau để chống chọi với nhiệt độ băng giá. 

Mot em be khac duoc cuu song min - Động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: Phép màu vẫn xảy ra dù rất mong manhMột em bé khác được cứu sống. Ảnh Reuters.

Tính đến tối 10/2 (giờ Hà Nội), tổng số người chết sau trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria đã vượt mức 22.000. Riêng tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết số người thiệt mạng là 18.991, trong khi số người bị thương là hơn 74.000. Tổ chức White Helmets và Cơ quan Phòng vệ Dân sự Syria cho biết hơn 3.300 người tại nước này đã thiệt mạng. Hơn 24 triệu người ở cả hai nước bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Nhiều người sống sót cũng phải vật lộn, tìm nơi trú ẩn ở các bãi đậu xe, nhà nguyện, hay lề đường, trong khi thiếu lương thực, nước uống.

Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết 14 xe tải chở hàng cứu trợ, từ chăn điện sưởi ấm, lều và nhiều nhu yếu phẩm khác, đã đến được lãnh thổ Syria. Nhiều người quan ngại rằng tình hình tại Syria có thể tồi tệ hơn những gì được báo cáo do nước này bị tàn phá nặng nề sau khi trải qua hàng thập kỷ chiến tranh.  

Duy Tiến (Theo Reuters, Al Jazeera)

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây