EU sẵn sàng nâng mục tiêu khí hậu

Ngày 15/11, Ủy viên phụ trách chính sách khí hậu của Liên minh châu Âu (EU), ông Frans Timmermans, cho biết EU có kế hoạch nâng mục tiêu cắt giảm khí thải theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, dự kiến trước Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28) vào tháng 11/2023.

EU san sang nang muc tieu khi hau min - EU sẵn sàng nâng mục tiêu khí hậuỦy viên phụ trách chính sách khí hậu của EU Frans Timmermans phát biểu tại hội nghị COP27 ở thành phố Sharm El-Sheikh, Ai Cập, ngày 15/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị COP27 diễn ra ở thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, ông Timmermans nêu rõ EU sẵn sàng nâng mục tiêu giảm khí thải, còn gọi là mức Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC), phù hợp với thỏa thuận Paris năm 2015 nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

EU đã cam kết mục tiêu giảm lượng khí thải ròng ít nhất 55% tới năm 2030, so với mức của năm 1990, và trung hòa hoàn toàn cho tới năm 2050. Để hiện thực hóa mục tiêu này, các chính phủ và các nhà lập pháp EU đang thúc đẩy thảo luận về luật khí hậu, nhiều khả năng sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Trước COP27, EU đã thông qua các thỏa thuận về 3 luật khí hậu, trong đó có lệnh cấm sản xuất và bán xe ô tô mới chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2035. Ông Timmermans cho biết, nếu các luật khí hậu được thực thi, EU có thể giảm 57% lượng khí thải, so với mức mục tiêu 55% đề ra.

Tại COP26 diễn ra ở Glasgow (Anh) vào năm ngoái, gần 200 quốc gia đã cam kết nâng các mục tiêu khí hậu của mình trong năm 2022. Tuy nhiên, cho đến nay chỉ có khoảng 30 nước thực hiện cam kết.

Phan An 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây