Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2023 tiếp tục không có giải A

Năm 2023, Giải thưởng Văn nghệ Dân gian do Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tổ chức, tiếp tụ bỏ trống giải A.

Đánh giá về Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2023, Giáo sư, Tiến sỹ Lê Hồng Lý cho biết, so với năm trước, năm nay số công trình đưa vào xét giải tăng đều ở cả 5 chuyên ngành, trên cả hai lĩnh vực: điều tra sưu tầm và nghiên cứu, giới thiệu. Đặc biệt các công trình sưu tầm văn học dân gian các dân tộc thiểu số năm nay đều được thể hiện song ngữ. Điều này, một mặt rất quan trọng với công tác nghiên cứu, phát huy những di sản văn hóa các tộc người trong nền văn hóa đa dân tộc Việt Nam; mặt khác cũng khẳng định năng lực tiếp cận ngôn ngữ các dân tộc ít người của đội ngũ những nhà điều tra sưu tầm của Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam. Về dung lượng, bên cạnh một vài công trình chỉ hơn trăm trang, phần lớn đều là các công trình vài trăm trang, thậm chí có công trình trên 1.000 trang.

Kết quả, Hội đồng Chung khảo đã thống nhất trao tặng 50 giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả có công trình sưu tầm, nghiên cứu có giá trị. Cụ thể, không có công trình đạt giải Nhất. Hội đồng đã trao 1 giải Nhì A, 2 giải Nhì B, 9 giải Ba A, 15 Giải Ba B, 14 Giải Khuyến khích và 9 Tặng phẩm cho các tác giả, nhóm tác giả.

Trao giai Nhi A va giai Nhi B cho tac gia Nguyen Tien Dung - Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2023 tiếp tục không có giải ATrao giải Nhì A và giải Nhì B cho tác giả Nguyễn Tiến Dũng.

Điều đặc biệt trong mùa giải năm nay là, hội viên Nguyễn Tiến Dũng giành cả hai giải cao nhất là giải Nhì A và Nhì B. Trong đó, giải Nhì A thuộc về công trình sưu tầm giới thiệu “Sử thi Bahnar: Giông thủ tài (Giông long)”, song ngữ Việt – Bahnar do tác giả Nguyễn Tiến Dũng sưu tầm, biên soạn, nghệ nhân Alưu diễn xướng, A Jar phiên âm và dịch nghĩa. Công trình dày 576 trang, khổ A4, với độ dài 601 phút 31 giây diễn xướng.

Bên cạnh đó, công trình “Sử thi Bahnar – Chàng Hơ Dang làm vòng (Dăm Hơ Dang weng kong)” cũng do Nguyễn Tiến Dũng sưu tầm và biên soạn, A Lưu diễn xướng, A Jar phiên âm và dịch, được trao giải Nhì B.

Giải Nhì B thứ 2 được trao cho công trình “Thủ tục tang ma và những bài ca chỉ đường của các ngành Mông Xanh, Mông Trắng và Mông Đỏ tỉnh Điện Biên”, do tác giả Chu Thùy Liên thực hiện. Công trình có dung lượng hơn 500 trang; tác giả nữ người dân tộc Hà Nhì đã bỏ công sức điền dã, điều tra, sưu tầm, biên soạn trong nhiều năm và được hoàn thành vào năm 2023.

Năm nay, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam đã nhận được 81 công trình đăng ký tham dự giải thưởng, thuộc tất cả các chuyên ngành văn hóa, văn nghệ dân gian. Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn được 60 công trình đủ điều kiện trình Hội đồng Chuyên ngành.

Trong số 60 công trình được lựa chọn, có 20 công trình thuộc chuyên ngành Ngữ văn và lý luận văn hóa dân gian; 25 công trình thuộc chuyên ngành Phong tục tập quán, lễ hội, địa chỉ văn hóa dân gian; 3 công trình thuộc chuyên ngành Nghệ thuật biểu diễn dân gian; 2 công trình thuộc chuyên ngành Nghệ thuật tạo hình và kiến trúc dân gian; 10 công trình thuộc chuyên ngành Văn hóa ẩm thực, nghề cổ truyền và tri thức dân gian.

Thanh Xuân

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây