Google tôn vinh cố Giáo sư Tôn Thất Tùng nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của ông

Google tôn vinh cố Giáo sư Tôn Thất Tùng nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của ông


Nhân 110 năm ngày sinh của cố Giáo sư Tôn Thất Tùng, hình nền trên trang tìm kiếm Google đã cập nhật hình đại diện là Doodle của vị thiên tài y khoa- người đã gây kinh ngạc cho thế giới bởi phát minh mới trong lĩnh vực phẫu thuật gan khi mới 27 tuổi.

Giáo sư Tôn Thất Tùng, Anh hùng lao động, danh nhân y học, nhà bác học tài năng, một thầy thuốc kiệt xuất, một nhà giáo mẫu mực, một trí thức tiêu biểu của thời đại Hồ Chí Minh. Ông không chỉ là giáo sư về y khoa mà còn là nhà văn hóa lỗi lạc, là tác giả nhiều bài thơ viết bằng tiếng Pháp và tiếng Việt và đã dịch nhiều bài thơ của nhà thơ Nguyễn Trãi, Nguyễn DuTố Hữu ra tiếng Pháp.

Bac si Ton That Tung dang nghien cuu tren benh pham gan kho nam 1962 min - Google tôn vinh cố Giáo sư Tôn Thất Tùng nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của ôngBác sĩ Tôn Thất Tùng đang nghiên cứu trên bệnh phẩm (gan khô) (năm 1962)

Giáo sư, Bác sĩ Tôn Thất Tùng (1912-1982) là một bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan. Ông sinh ngày 10/5/1912 tại Thanh Hóa và lớn lên ở Huế.

Ông nổi tiếng với sáng tạo ra phương pháp cắt gan khô. Trong những năm 1960, ông đã nghiên cứu thành công phương pháp “cắt gan có kế hoạch”, thường được gọi là “phương pháp mổ gan khô” hay “Phương pháp Tôn Thất Tùng”.

Trong 4 năm học nghiên cứu sinh, bác sĩ Tôn Thất Tùng đã phẫu thuật hơn 200 lá gan của tử thi để nghiên cứu về các mạch máu và từ đó bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp với đề tài cách phân chia mạch máu của gan.

Các phương pháp phẫu thuật gan trước đó phẫu thuật viên thường mất 3-6 tiếng để hoàn thành, tuy nhiên Bác sĩ Tôn Thất Tùng đã sáng tạo ra phương pháp phẫu thuật mới giúp giảm thiểu chảy máu bằng cách thắt các tĩnh mạch gan trước ca mổ, giúp ca mổ rút ngắn thời gian chỉ còn từ 4-8 phút.

Kỹ thuật đột phá này được gọi là “Phương pháp Tôn Thất Tùng” và được bác bác sĩ phẫu thuật trên toàn thế giới biết tới và vô cùng khâm phục. Đây chính là cách làm về sau được gọi là phương pháp cắt gan có kế hoạch mà ông là người đầu tiên trên thế giới thực hiện.

Để kỷ niệm 110 ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã nhờ nghệ sĩ Châu Lương minh họa cho doodle đặc biệt nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với nền y khoa không chỉ tại nước nhà mà trên toàn thế giới.

Trần Hải

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây